Với cơm nguội, nhiều người có cách bảo quản là để trong hộp nhựa hoặc thủy tinh sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản cơm nguội này vừa khiến hạt cơm khi hấp lại trở nên khô, rời rạc, vừa làm mất đi chất dinh dưỡng, tinh bột trong cơm.
Để bảo quản cơm nguội, người Nhật đã có một phương pháp rất hay nên học hỏi. Được biết, phương pháp này có thể bảo quản cơm được vài ngày, thậm chí lên đến vài tuần. Theo đó, phương pháp này chính là cho cơm nguội vào màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon, ép hết khí ra ngoài. Sau đó mới cho vào tủ lạnh.
Các bước bảo quản cơm nguội chi tiết như sau:
- Bước 1: Lấy phần cơm cần bảo quản ra ngoài.
- Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm gói cơm lại thành từng phần nhỏ.
- Bước 3: Đặt từng phần cơm được gói lên khay inox rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Bằng cách này, cơm bảo quản vẫn giữ được độ ẩm và tơi xốp cho lần ăn sau.
Theo tìm hiểu, với cách cho cơm vào màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông và ép hết khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản sẽ không mất nhiều độ ẩm và dinh dưỡng trong hạt cơm. Ngoài ra, còn giúp "cách ly" cơm với vi khuẩn, khi hấp lại vẫn đảm bảo được độ mềm và ngon.
Còn với phương pháp bảo quản cho cơm nguội vào hộp và vào ngăn mát tủ lạnh, theo Liên đoàn Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia Nhật Bản, hành động này khiến các phân tử tinh bột bị phá vỡ, khiến cơm bị khô, cứng.