Quả xương rồng lê gai là một loại quả dại từng gắn với tuổi thơ của rất nhiều người. Ở nước ta, loại cây này mọc hoang nhiều ở vùng đất cát Ninh Thuận, Bình Thuận, còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ (vì có phiến lá giống tai của con thỏ).
Loại quả này khi chín có phần ruột ăn được, vị như thanh long. Tuy nhiên, bên ngoài vỏ quả có nhiều gai nên ít ai lấy chúng để ăn. Đặc biệt, lá, hoa và quả xương rồng lê gai đều có thể ăn được khi cây còn non.
Từ khi kết trái tới khi chín, xương rồng lê gai có đủ sắc thái, màu cam đỏ hoặc tím. Sẽ chuyển sang màu tím đậm khi chín rộ nhất. Những quả có phần thịt bên trong màu tím đậm như thanh long thường được cho là ngọt nhất. Thịt quả có vị gần giống như kiwi, không chua bằng.
Tại Ấn Độ nói riêng và châu Phi nói chung, xương rồng lê gai được xem như một loại trái cây cao cấp bởi chúng chứa nhiều nước nên là một loại quả giải khát tuyệt vời. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, quả xương rồng lê gai có tác dụng giúp loại bỏ độc tố và có thể chống oxy hóa do hàm lượng vitamin C và E cao. Quả cũng có thể giúp loại bỏ táo bón, đầy hơi và cả loét dạ dày.
Trên trang Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả xương rồng lê gai là 13 đô (khoảng 300.000 đồng).