Cây Chùm ngây và thông tin ít biết
Cây Chùm ngây có tên trong khoa học là Moringa oleifera và phổ biến ở các nước như Hi Lạp, Ấn Độ, Ý...
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lá và hoa của cây Chùm ngây có chứa nhiều vitamin C hơn trái cam đến 7 lần, hơn sữa gấp 4 lần chất calcium và hai lần protein.
Thậm chí, lá của loài cây này có lượng vitamin A gấp 4 lần cà rốt, gấp 3 lần chất kali trong chuối.
Cây Chùm ngây được ví là loại rau sạch của thế kỷ 21 với nhiều tác dụng 'thần kỳ'
Trong hoa và rễ của cây Chùm ngây có chứa chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn hoa và rễ của cây Chùm ngây thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn.
>>> Xem thêm: 2 bộ phận tưởng bổ của tôm nhưng lại cực độc, có thể gây hại khủng khiếp cho cơ thể
Một loạt những hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol có chứa trong cây Chùm ngây cũng được đánh giá là quý báu.
Lá và hoa của loài cây này được sử dụng nhiều để chữa bệnh cảm cún, bao tử, tiểu đường hay tim mạch.
Loại cây Chùm ngây được ví như rau sạch của thế kỷ 21.
Trong y học cổ truyền, cây Chùm ngây được sử dun gj để chữa huyết áp cao, tăng mỡ máu, u xơ tuyến tiền liệt...
Lợi ích và tác dụng thần kỳ của cây Chùm ngây đối với sức khỏe
Cây Chùm ngây có tác dụng và lợi ích thần kỳ đối với sức khỏe của con người.
1. Hỗ trợ phòng ung thư, thoái hóa điểm vàng, xơ nang:
Trong lá của cây Chùm ngây có chứa 46 chất chống oxy hóa đặc biệt phải kể đến là vitamin C và vitamin A.
Đây đều là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người.
Các chất chống oxy hóa trong cây Chùm ngây sẽ giúp trung hòa những tác động tàn phá của các gốc tự do, giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng, xơ nang.
2. Tốt cho cơ bắp, sụn sương, da và máu:
Ngoài ra, lá của cây Chùm ngây rất giàu các axit amin khi có đến 8 8 axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) giúp cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể.
3. Phòng ngừa loãng xương hiệu quả
Sở hữu hàm lượng canxi và magie phong phú, cây Chùm ngây là một trong những loài thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn giúp bổ sung canxi và dưỡng chất cần thiết cho xương và răng.
Trong khi đó, magie sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi tốt hơn.
4. Hỗ trợ giúp da mịn màng, săn chắc, ngừa lão hóa
Trong cây Chùm ngây có chứa cytokinin (Moringa YSP) được xem là một trong những kích thích tố thực vật tạo ra sự phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Lưu ý khi dùng rau Chùm ngây
Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Lê Thúy Tươi cho biết phụ nữ có thai không nên ăn rau Chùm ngây bởi 'Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp'.
Cũng theo bác sĩ Tươi, chất alpha-sitosterol trong rau Chùm ngây gây nên hiện tượng co cơ trơn tử cung, khiến sẩy thai.