(Tinmoi.vn) Mít là loại trái cây phổ biến mùa hè và được nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc biệt và vị ngọt. Tuy nhiên, mít có tính nóng nên không phải ai cũng có thể ăn.
Tốt cho tiêu hóa
Mít rất giàu vitamin C tự nhiên. Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nó giúp để hỗ trợ sức mạnh tiêu hóa bình thường của cơ thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề táo bón. Vì thế nếu bạn ăn mít sẽ giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Mít rất giàu lignans và saponin, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Nó có thể làm chậm – ngừa bệnh ung thư trong cơ thể do có khả năng loại bỏ những phân tử gốc tự do gây ung thư. Các chất dinh dưỡng này cũng giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ.
Tốt cho việc giảm cân
Mít tốt cho giảm cân, vì nó chứa ít calo hơn những loại trái cây khác. Nó không chứa bất kỳ loại chất béo bão hòa hoặc tinh bột. Điều này rất tốt cho việc giảm cân. Có rất nhiều phụ nữ đã xếp mít trong thực đơn - chế độ ăn uống Giảm cân của mình.
Tốt cho sức khỏe của xương
Trong trái mít rất giàu magiê và canxi. Những khoáng chất này giúp cơ thể bạn ngăn chặn các nguy cơ viêm khớp và loãng xương. Tiêu thụ mít một cách thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau khớp ở phụ nữ.
Tốt cho phụ nữ nuôi con
Các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa, thông sữa, đặc biệt là món mít non nấu canh. Canh mít hợp với tôm; cho thêm tí ruốc sẽ đậm đà hơn; phụ gia thì phải có đọt sâm, lá lốt mới thơm, ngon. Kinh nghiệm dân gian, sản phụ thiếu sữa nuôi con ngoài áp dụng chế độ ăn các món cho nhiều sữa còn dùng lá mít tươi mỗi ngày nấu nước uống; dùng cụm hoa đực (dân gian thường gọi là dái mít) hay quả non sắc uống. Theo đông y, các món ăn từ mít non còn có tác dụng bổ tỳ, hoà can.
Ai không nên ăn
- Gan nhiễm mỡ: Khi bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn mỡ động vật trong các bữa ăn, không nên ăn các loại nội tạng động vật,phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng vì chúng chứa nhiều cholesterol.
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, riềng… Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn những loại trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như sầu riêng, mít.
- Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp
- Những người có bệnh mãn tính chỉ nên ăn thưởng thức mà thôi. Khi ăn mít, xoài cần làm sạch nhựa, nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối. Với trẻ em và người cao tuổi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn”.
Ăn thế nào là đúng
Quả mít là món ăn vặt khá được yêu thích vì trong mùa hè vì hương thơm và vị ngon ngọt của nó. Nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều mít vì loại quả này có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bạn, đặc biệt là trẻ em nổi rôm, sảy, nhiệt miệng vô cùng khó chịu.
Vì thế, dù có muốn ăn thế nào, chúng ta cũng nên kiềm chế và ăn mít vừa phải, không nên ăn nhiều cùng lúc và liên tục. Nên hạn chế ăn mít nhất là lúc tiết trời oi bức.
Thoa Nguyễn (TH)
Xem thêm video trên Tin Mới Tê giác khủng hung hăng tấn công trâu rừng