Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết thực phẩm có xuất xứ Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, nhất là hoa quả đang tràn ngập thị trường Việt Nam. Để phân biệt thực phẩm của Việt Nam sản xuất với hàng Trung Quốc không khó.

(Tinmoi.vn) Thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, nhất là hoa quả đang tràn ngập thị trường Việt Nam. Để phân biệt thực phẩm của Việt Nam sản xuất với hàng Trung Quốc không khó.

Mặc dù người tiêu dùng e ngại nông sản TQ nhưng do giá rẻ hơn hàng VN từ 20 - 30% nên những mặt hàng này vẫn là sự lựa chọn số một của các quán ăn, nhà hàng và cả những người có thu nhập thấp. Cũng chính vì giá rẻ nên nhiều người bán lẻ thường bán hàng TQ trộn lẫn với hàng VN hoặc quảng cáo là hàng VN để bán giá cao hơn, vì vậy, rau, củ, quả TQ đang có mặt ở mọi nơi, từ chợ đến siêu thị.

Hầu hết các bà nội trợ khi trực tiếp chế biến các món ăn đều dễ dàng nhận thấy chất lượng rau, củ, quả TQ rất kém. Cụ thể, các chị em có thể tham khảo cách phân biệt hàng Trung Quốc và sản phẩm của Việt Nam như sau:

Nho

- Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.

- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

- Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

Cam

- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

                            Mẹo nhỏ giúp bạn nhận biết thực phẩm có xuất xứ Trung Quốc 3

- Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam TQ nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

- Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Táo

- Mỹ: táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.

- Trung Quốc: táo xanh TQ có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ (còn gọi là táo năm góc) kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Táo TQ còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo TQ có giá rẻ nhất.

Hồng

- Việt Nam: quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

- Trung Quốc: quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Cà rốt

- Việt Nam: có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.

- Trung Quốc: không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Thoa Nguyễn (Tổng Hợp)

Xem thêm video trên Tin Mới 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục