Bất chấp những vụ bê bối thịt thối được phát hiện thời gian gần đây, số thịt bò Mỹ có tuổi thọ đến 40 năm vẫn được tuồn vào Trung Quốc và đưa đến các siêu thị và dây chuyền sản xuất.
Những kẻ buôn lậu đang mang theo hàng nghìn tấn thịt đông lạnh sản xuất tại Mỹ có tuổi thọ đến 40 năm từ Hong Kong tuồn vào Trung Hoa đại lục.
Thịt đông lạnh tràn lan trên đường phố ở Trung Quốc. |
Tại một thị trấn biên giới ở Hong Kong, từng tảng thịt đông lạnh, bao gồm sườn và thịt bò nhập từ Mỹ về, được đặt nằm lăn lóc trên vỉa hè dưới cái nóng 32 độ C. Những tay buôn lậu nhanh chóng nhét số thịt này vào ba lô để chuẩn bị vận chuyển chúng vào Trung Quốc.
Tới lúc này, họ vẫn chưa được tính là đã phạm tội vì số thịt này được nhập khẩu hợp pháp vào Hong Kong. Nhưng ở Trung Quốc, do các Chính sách thắt chặt với thịt bò Mỹ, việc bán lại chúng tại đây được cho là bất hợp pháp.
Bất chấp những vụ bê bối thịt thối được phát hiện tại Trung Quốc thời gian gần đây, số thịt bò Mỹ này vẫn tìm được đường đến các siêu thị và dây chuyền sản xuất. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng các cơ quan kiểm soát tại biên giới đại lục đã ngó lơ vấn đề này.
Ronald Leung, một thành viên Nhóm vận động Nhập khẩu song song cho biết, không thể có chuyện các cơ quan chức năng lại không biết gì về cách số thịt này được tuồn vào Trung Quốc.
“Tôi không tin là họ chẳng biết gì. Khi đi qua biên giới, ai cũng phải soi hành lý qua máy, và chắc chắn máy soi sẽ chỉ ra có gì trong túi. Không thể lấp liếm được. Thế nên chúng tôi nghĩ có thể Hải quan Trung Quốc có liên quan gì đó đến vụ buôn lậu này.”
Truyền thông địa phương cho biết chính quyền đã thu giữ được hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh quá hạn được nhập lậu vào Trung Quốc trong tháng trước. Số thịt này, còn được gọi bằng cái tên “thịt zombie” (xác sống) đã được sản xuất cách đây ngót nghét 40 năm
Trước đó, ngày 24/6 truyền thông Trung Quốc đưa tin, Tổng cục Hải quan Trung Quốc triệt phá hàng loạt đường dây buôn lậu cánh gà, đầu chó, móng giò đông lạnh các loại hơn 100 ngàn tấn, trong đó có những lô có tuổi đời 30, 40 năm trong kho lạnh, bốc mùi nồng nặc được cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn hè phố.
Truyền thông Trung Quốc đã đặt tên cho những thực phẩm độc hại này là "chân giò 7x", "cánh gà 8x" hay "thịt xác chết" khi hải quan Trung Quốc khui ra hàng container phụ phẩm lợn, thịt bò, chân cánh gà, đầu chó đông lạnh hàng chục năm, vài chục năm hôm 1/6 ở thành phố Trường Sa thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
Chi cục Hải quan thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam cho biết, đây là vụ buôn lậu thực phẩm đông lạnh độc hại quy mô lớn nhất từ trước đến nay bị cơ quan này phát giác. Khi mở các container, mùi xú uế bốc lên nồng nặc khiến các nhân viên kiểm tra suýt nữa thì nôn ói.
2 nhóm buôn lậu "thịt xác chết" bị bắt hôm 1/6 có 20 người, trong đó 17 người quê Hồ Nam, 2 người Quảng Tây và 1 người ở Quảng Đông. Điều đáng nói là những thực phẩm đông lạnh trong kho hàng chục năm trời này không chỉ được bán qua mạng internet mà còn được các con buôn dùng hóa chất tẩy rửa và đổ mối cho siêu thị, nhà hàng và các quán ăn đường phố.
Thanh Ngọc