Chúng ta luôn nhận được những lời khuyên là ăn nhiều rau củ quả. Một chế độ ăn như vậy chủ yếu tốt cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn có những tác động tiêu cực nếu bạn ăn quá nhiều rau.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Rau là một nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời, nhưng hầu hết chúng không chứa nhiều chất béo hoặc protein. Nếu chế độ ăn của bạn chủ yếu là rau củ và không ăn bổ sung nhiều chất béo, protein thì bạn có thể bị thiếu hụt những chất này.
Các triệu chứng của thiếu protein có thể bao gồm khô da, tóc mỏng, phù nề, suy nhược, mệt mỏi, đau cơ, trầm cảm hoặc lo lắng và phục hồi chậm sau chấn thương, bệnh tật.
Các dấu hiệu của không nạp đủ chất béo lành mạnh gồm khô da, các vấn đề về tuần hoàn, các vấn đề về tim, khó tập trung hoặc ghi nhớ, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và trầm cảm.
Hấp thụ khoáng chất
Chuyên gia dinh dưỡng Debbie James lưu ý rằng không thể lạm dụng rau không có tinh bột, nhưng chỉ ăn rau hoặc ăn nhiều rau mà không có sự cân bằng các chất dinh dưỡng khác có thể gây ra vấn đề trong hấp thụ khoáng chất cần thiết. Cụ thể, hấp thụ hơn 50 gam chất xơ từ rau củ mỗi ngày có thể cản trở khả năng hấp thụ hiệu quả các khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt, magie và canxi mà cơ thể không tự sản xuất được.
Tác động đến tiêu hóa
Hầu hết tất cả các loại rau đều chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều chất xơ sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, chuột rút. Điều này có thể xảy ra nếu bạn đột ngột ăn nhiều rau, chẳng hạn như chuyển từ chế độ ăn ít chất xơ sang nhiều chất xơ.
Tăng cân
Mặc dù rất khó để tăng cân từ calo thực vật, nhưng các loại rau giàu tinh bột lại ngoại lệ. Nếu bạn ăn các loại rau giàu tinh bột như khoai tây, ngô, đậu Hà Lan thì có nguy cơ tăng cân.
Một nghiên cứu được công bố năm 2011 cho thấy khoai tây và khoai tây chiên là 2 loại thực phẩm có liên quan nhiều nhất đến việc tăng cân ở đối tượng nghiên cứu.
(Theo livestrong)