Bột sắn dây là một loại tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây (tên khoa học là Manihot esculenta). Bột sắn dây được sử dụng để pha đồ uống hay làm bánh pudding, mì hay các loại bánh nướng không chứa gluten. Bột sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là 3 lợi ích sức khỏe của bột sắn dây:
1. Giúp giảm cholesterol
Trong bột sắn dây có chứa một số chất đặc biệt được gọi là maltodextrin (TRM) rất có lợi cho người có mức cholesterol cao trong cơ thể. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tiêu thụ một loại đồ uống có chứa 30% TRM giúp làm giảm cholesterol một cách hiệu quả. Sau 12 tuần kiên trì, cholesterol LDL giảm 5,29% ở những người tham gia tiền tiểu đường và 4,94% ở những người tham gia có lượng đường trong máu bình thường.
2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Ngoài việc giúp giảm mức cholesterol, TRM có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.
Trong cùng một nghiên cứu đã đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa 30% TRM trong 12 tuần làm giảm đáng kể nồng độ hemoglobin A1c (HbA1C) ở cả những người mắc tiền tiểu đường và những người có lượng đường trong máu bình thường.
Hemoglobin là một loại protein trong các tế bào hồng cầu của bạn mà glucose (đường) dính vào. Xét nghiệm HbA1C đo lượng huyết sắc tố với glucose để xác định lượng đường trong máu trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Nồng độ HbA1C thấp hơn có nghĩa là lượng đường trong máu thấp hơn.
Vi khuẩn trong ruột già của bạn lên men TRM, giải phóng các hợp chất có lợi được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các nhà nghiên cứu nghi ngờ những SCFA này thúc đẩy giải phóng glucagon-like peptide 1 (GLP-1), một loại hormone khuyến khích tuyến tụy tiết ra insulin . Loại insulin bổ sung này giúp giảm lượng đường trong máu và mức HbA1c.
Một số nghiên cứu cho thấy tinh bột sắn dây được tiêu hóa chậm hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại tinh bột khác, có nghĩa là nó sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn.
3. An toàn cho những người mắc bệnh Celiac và không dung nạp gluten
Bột sắn dây không chứa gluten, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm không chứa gluten, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy và bánh mì không chứa gluten.
Bột sắn dây là một chất thay thế an toàn cho bột làm từ lúa mì đối với những người không ăn được gluten. Ví dụ, những người mắc bệnh celiac, một chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính do ăn thực phẩm chứa gluten và có thể làm hỏng ruột non, phải tránh gluten để ngăn ngừa các triệu chứng.
Thông thường, bột sắn được sử dụng kết hợp với các loại tinh bột và tinh bột không chứa gluten khác, chẳng hạn như bột gạo và bột ngô, để tạo ra các loại bánh nướng không chứa gluten có kết cấu tương tự như các sản phẩm làm từ lúa mì.
Vì không chứa gluten và ngũ cốc, nên bột sắn dây cũng phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng paleo, chế độ này hạn chế tất cả các loại ngũ cốc và sản phẩm làm từ ngũ cốc.
Thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây:
Bột sắn dây là một sản phẩm giàu carb, ít chất đạm, chất béo và chất xơ. Nó cung cấp một số vitamin và khoáng chất, như sắt và kali. Một khẩu phần ba muỗng tinh bột sắn dây bao gồm:
Calo: 110
Chất béo: 0 gam (g)
Natri: 0 g
Carbohydrate: 26 g
Chất xơ: 0,99 g
Đạm: 0g
Canxi: 30 miligam (mg) hoặc 2% Giá trị hàng ngày (DV)
Sắt: 0,3 mg hoặc 2% DV
Kali: 280 mg hoặc 6% DV
Ai không nên ăn bột sắn dây
Củ sắn có chứa các hợp chất được gọi là glycoside cyanogen phân hủy thành hydro xyanua, chất độc đối với con người. Sắn phải được ngâm và nấu chín để loại bỏ các hợp chất có khả năng gây hại này.
Chất TRM có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi ở một số người. Những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tránh ăn bột sắn dây.
Một số sản phẩm có chứa bột sắn, chẳng hạn như hạt trân châu, bánh pudding bột sắn, thường có nhiều đường bổ sung. Thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có thể có tác dụng phụ đối với việc điều chỉnh lượng đường trong máu, sức khỏe của tim và trọng lượng cơ thể.