Tên khoa học của cá mòi
Cá mòi còn có tên khác bằng tiếng Anh là Pilchard hoặc Sardine. Giống cá này thuộc bộ cá dầu nhỏ và là họ hàng gần với cá Trích và được tìm thấy vào những năm 1758 được ưa chuộng đến hôm nay. Thời xưa, cá mòi được xem là món ăn của nhà nghèo và rất dễ đánh bắt trên sông.
Cá mòi có kích thước nhỏ, chứa nhiều tinh dày được dùng để làm nguyên liệu trong chế biến món ăn trên thế giới. Cá được dùng linh động như đem đi áp chảo, xông khói, ướp muối hoặc tẩm chua….dễ thấy nhất có món cá hộp.
Giá trị dinh dưỡng của cá mòi
Cá mòi được đóng gói với các chất dinh dưỡng quan trọng, đảm bảo chúng là một trong những vị trí hàng đầu thức ăn đậm đặc chất dinh dưỡng trên hành tinh. Có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin B12 và selen, cá mòi có thể là một trong số ít các thành phần trên thị trường siêu tốt cho sức khỏe, thân thiện với ngân sách, tiện lợi và ngon miệng.
Tác dụng của cá mòi
- Giàu axit béo Omega-3 chống viêm cao: Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega-3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega-3. Chúng cũng cung cấp cả EPA và DHA – 2 loại axit béo thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ăn cá mòi giúp cơ thể tăng cường xương khớp, giảm viêm và ngừa bệnh mãn tính.
- Giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện làn da và mái tóc: Cá mòi chứa nhiều vitamin D có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể, nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe xương tốt hơn. Thậm chí 1 lon cá mòi đóng hộp còn chứa khoảng 1/3 lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, càng siêng ăn thì xương càng chắc khỏe và bớt bệnh tật.
- Bổ sung protein và nhiều chất béo có lợi cho cơ thể: Trong mỗi 100g cá mòi chứa khoảng 250 calo, trong đó 125 calo được hình thành từ protein và 125 calo còn lại hình thành từ chất béo. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có rất nhiều cách để bổ sung protein cho cơ thể (ăn thịt heo, thịt bò…) nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường... Vậy nên việc ăn cá mòi hoàn toàn đảm bảo sức khỏe mà không lo dư thừa chất đạm như thịt.
- Bổ sung Vitamin: Trong giống cá này tồn tại một nguồn vitamin B12 tự nhiên. Nhóm vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống tim mạng và góp phần cải tạo năng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn chứa hàm lượng vitamin D giúp nâng cao sức khỏe xương.
- Cung cấp khoáng chất: Cá Mòi cũng sở hữu lượng lớn các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: Niacin, iron, magnesium, zinc, phosphorus, potassium….
- Cung cấp Protein: Protein trong giống cá này sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết để người dùng bổ sung hệ cơ, xương chắc khỏe. Protein còn tạo ra nguồn khoáng thể tự nhiên giữ hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.
- Chống lại rối loạn tâm trạng: Nhờ có hàm lượng axit béo omega-3 cao, một số nghiên cứu cho thấy các thực phẩm như cá mòi có thể có lợi trong việc ngăn ngừa rối loạn tâm trạng, như lo lắng và Phiền muộn.