Đào là một trong những loại quả đặc trưng trong mùa hè và là thức quả được rất nhiều người ưa thích vì hương vị ngọt ngào, dễ ăn. Hơn nữa, quả đào còn có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
12 lợi ích cho sức khỏe của quả đào
1. Hỗ trợ giảm cân
- Đào có nhiều chất xơ giúp Giảm cân nếu ăn đều đặn, thường xuyên.
- Đào có ít calo và không có chất béo.
- Đào chứa đường trái cây tự nhiên, giúp duy trì lượng đường huyết ổn định trong cơ thể
- Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, bạn có thể ăn một quả đào thay vì ăn sôcôla hoặc bánh ngọt.
2. Giảm nguy cơ ung thư
- Đào rất giàu vitamin C, giúp chống lại các tế bào gây ung thư
- Đào có nhiều chất polyphenol (chất chống oxy hóa) ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư.
3. Tốt cho mắt
- Quả đào chứa nhiều vitamin A và beta-carotene.
- Những dưỡng chất trong quả đào thúc đẩy thị lực tốt cho mắt, bảo vệ mắt và điều trị các bất thường về mắt.
- Các nghiên cứu báo cáo rằng beta-carotene làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Đào chứa kali, có chức năng như một chất điện giải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện làn da và trí nhớ.
- Sự thiếu hụt kali có liên quan đến suy tim, đau tim, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Do vậy, thêm đào vào chế độ ăn uống sẽ rất hợp lý vì chúng cung cấp một lượng kali cần thiết.
- Chất xơ trong quả đào làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Nước ép đào tăng cường cơ tim.
5. Tăng khả năng miễn dịch
- Vitamin C trong quả đào giúp tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể bằng cách chống lại các tế bào ung thư
- Quả đào chứa vitamin A, B1 và B2, giúp ích cho chức năng miễn dịch.
- Uống nước ép đào có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh, chẳng hạn như cảm lạnh.
6. Cải thiện làn da
- Ăn đào và sử dụng chiết xuất từ hoa đào có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại.
- Đào giúp làn da trông khỏe mạnh, tươi trẻ, tràn đầy sức sống hơn.
- Đào có thể giúp điều trị dị ứng da. Quả đào còn được sử dụng để làm kem dưỡng da, kem và các loại mỹ phẩm khác .
7. Đào có chất chống oxy hóa
Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng đào có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, axit caffeic, chất phenolic, beta-cryptoxanthin, lutein và zeaxanthin. Những thành phần hóa học này ngăn ngừa bệnh tật.
8. Giảm viêm
- Quả đào có chứa polyphenol và chất chống oxy hóa chống viêm có thể hạn chế việc giải phóng các cytokine gây viêm và histamine. Do đó, đào là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho các chứng viêm da, chẳng hạn như dị ứng.
- Vitamin C trong quả đào có đặc tính chống viêm có thể giúp tránh sưng tấy dai dẳng do hen suyễn, thấp khớp, bệnh gút và vết thương.
9. Tốt cho hệ tiêu hóa
- Đào có nhiều chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa.
- Đào là thuốc lợi tiểu tự nhiên và hỗ trợ giải độc thận và bàng quang.
- Nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ quả đào có thể giúp giải quyết các vấn đề như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy và táo bón.
10. Tốt cho phụ nữ mang thai
- Quả đào đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai do hàm lượng vitamin C và folate cao.
- Vitamin C hỗ trợ sự phát triển chung của em bé và sự hấp thụ sắt.
- Folate, là nguồn cung cấp axit folic, có lợi cho cả mẹ và bé theo nhiều cách.
- Chất xơ và kali quản lý các tác dụng phụ của thai kỳ.
11. Hàm lượng sắt cao
Do hàm lượng đường tự nhiên cao nên quả đào rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng giúp hạn chế cảm giác thèm đường mà không làm tăng lượng đường trong máu đến mức nguy hiểm.
12. Giảm các triệu chứng dị ứng
Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể bạn sẽ tạo ra histamin, là hợp chất tổng hợp cực kỳ bất lợi. Histamin cần thiết cho cơ chế bảo vệ của cơ thể, nhưng về lâu dài chúng có thể tạo ra các dấu hiệu nhạy cảm, chẳng hạn như sụt sịt, ngứa hoặc dị ứng.
Theo nghiên cứu, quả đào giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách ngăn chặn việc giải phóng histamin (một chất có trong tế bào của cơ thể) vào hệ tuần hoàn. Theo phân tích dữ liệu, các chế phẩm từ đào có thể làm giảm viêm do phản ứng dị ứng.
Ai không nên ăn đào
Theo eatthis, một số đối tượng không nên ăn đào là người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Vì đào rất ngọt nên chúng có hàm lượng fructose (đường) cao hơn một chút so với một số loại trái cây khác, điều đó cũng có nghĩa là chúng được coi là thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao gây ra chứng khó tiêu. Về cơ bản, chế độ ăn kiêng này yêu cầu loại bỏ tất cả các loại thực phẩm được coi là có hàm lượng FODMAPS cao, bao gồm tỏi, hành tây, lúa mì, táo, anh đào và kem.
Một đối tượng khác nên tránh xa quả đào là những người bị dị ứng với loại quả này. Nếu bạn ăn một quả đào và cảm thấy ngứa hoặc sưng tấy trên mặt, môi, miệng, cổ họng hoặc lưỡi, có thể bạn bị dị ứng nhẹ. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm ho, phát ban da và nôn mửa.
Nếu bạn nghi ngờ mình mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bị ngứa cổ họng sau khi ăn trái cây có hạt như đào và xoài, tốt nhất bạn nên chọn một loại trái cây khác để ăn trong mùa hè này.