Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà bạn có thể yên tâm sử dụng dù để lâu.
1. Mật ong
Hầu hết mật ong bán trên thị trường hiện nay đều là sản phẩm cô đặc nhân tạo, không phải mật ong rừng nguyên chất. Những loại mật ong này được pha thêm nước và đường nên thời hạn sử dụng sẽ rút ngắn, đây là lý do tại sao mật ong chúng ta mua đều có hạn sử dụng.
Vì mật ong rừng có áp suất thẩm thấu cao, chứa thành phần kháng khuẩn tự nhiên nên về cơ bản không hết hạn sử dụng, để càng lâu thì càng có giá trị. Người ta nói rằng loại mật ong bảo quản lâu nhất là từ kim tự tháp Ai Cập, tức là hơn cả mật ong rừng. 3.000 năm tuổi.
2. Trần bì
Trần bì hay vỏ cam, quýt khô là một loại nguyên liệu dùng để nấu súp, hầm, xào, làm thuốc... Vì vỏ quý đã được loại bỏ độ ẩm nên dễ bảo quản và không bị hư hỏng, một số loại vỏ quýt già thậm chí còn để được nhiều năm. Chúng có giá trị ngang ngửa vàng vì chất flavonoid trong vỏ quý tăng theo tuổi.
3. Giấm lâu năm
Giấm có nhiều loại, được chia thành dấm trắng, dấm trái cây, dấm gạo, dấm balsamic, dấm lâu năm... Nó không chỉ là gia vị nấu ăn quan trọng trong cuộc sống mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp loại bỏ mệt mỏi hiệu quả, ức chế vi khuẩn, sát trùng, rất có lợi cho cơ thể. Giấm 3 tuổi chắc chắn đắt hơn giấm 2 tuổi. Giấm lâu năm không chỉ có nồng độ cao mà còn trở nên thơm ngon hơn.
4. Rượu
Gừng càng già thì càng cay, rượu càng lâu càng thơm. Rượu ủ nguyên chất, không thêm bất cứ thứ gì ngoài men thì ít bay hơi, dễ bảo quản, càng để lâu càng thơm ngon, hương vị êm dịu.
5. Nước tương
Nước tương chúng ta ăn hiện nay được chia thành nước tương công nghiệp và nước tương thủ công thuần túy. Nước tương công nghiệp có thời hạn sử dụng do có thêm nhiều loại gia vị, nhưng nước tương thuần túy thủ công thì không như vậy, nó không có bất kỳ loại gia vị nào. Nếu được đậy kín và bảo quản tốt thì nước tước không bị hết hạn, càng để lâu mùi vị càng ngon.
6. Trà phổ nhĩ
Trà phổ nhĩ được chia theo năm, giá trị khác nhau hoàn toàn. Trà phổ nhĩ lâu năm có giá trị cao vì trong quá trình lên men, mùi vị, hương thơm cũng như chất dinh dưỡng trong trà sẽ tăng lên. Vì vậy, có người nói trà phổ nhĩ lâu năm còn quý hơn vàng.