Nguyên liệu làm mứt bí đao đường phèn
- 800g bí đao
- 500g đường phèn
- Nước vôi trong
- 5g phèn chua
- 3 - 4 ống vani
Cách làm mứt bí đao đường phèn
Bước 1 Sơ chế bí đao
Bí đao mua về, bạn hãy gọt vỏ, bỏ phần ruột bí. Lấy dao cắt bí thành từng thanh dài to hơn đầu đũa. Bạn hãy cắt thanh nhỏ để chế biến nhanh hơn nhé!
Sau đó, bạn ngâm bí vừa cắt với nước vôi trong, cho tô vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày để cho bí trong lại. Bạn có thể dùng tăm xăm vài lỗ để bí nhanh trong hơn.
Bước 2 Luộc bí
Sau khi đã ngâm bí xong, bạn hãy vớt bí ra và rửa nhiều lần với nước. Cho 5g phèn chua vào 2 lít nước, đun sôi. Cho bí vào luộc khoảng 1 - 2 phút.
Bước 3 Phơi bí
Sau khi luộc xong, bạn vớt bí ra và rửa nhiều lần với nước. Mang bí đi phơi nắng sao cho bí thật ráo nước.
Bước 4 Ướp đường cho bí
Đường phèn mua về, bạn hãy cho vào cối xay để xay nhuyễn thành bột. Ướp bí với đường phèn vừa xay khoảng 6 - 8 tiếng cho bí thấm đều.
Bước 5 Sên mứt bí
Bạn hãy cho bí ngâm đường lên chảo. Sên với lửa vừa khoảng 30 - 35 phút. Khi thấy đường đã ráo, bạn cho va ni vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 6 Sấy mứt
Nếu có lò sấy hoặc lò nướng, bạn cho vào lò và hong cho mứt mau khô. Còn nếu bạn không có thiết bị trên, bạn có thế trải mứt ra khay và mang đi phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng.
Thành phẩm
Vậy là món mứt bí đường phèn của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể cho mứt vào hộp đậy kín để bảo quản. Khi thưởng thức mứt bí, bạn đừng quên dùng kèm với ly trà nóng nhé!
Mứt bí đường phèn có màu trắng tinh khiết. Mứt giòn, bên trong mọng nước, có vị ngọt thanh của đường phèn. Mứt bí ngọt lịm, thưởng thức cùng trà nóng thì càng thêm hấp dẫn.
Ảnh: Tổng hợp