Rau xanh vốn là một thực phẩm cực kỳ tốt đối với cơ thể con người. An rau xanh hằng ngày đối với sức khỏe có hàng trăm nghìn lợi ích vì nó chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như can xi, chất cơ, sắt, vitamin, khoáng chất...
Tiêu thụ rau xanh hằng ngày có thể cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư và các vấn đề về tim mạch giúp con người có một sức khỏe tốt. Thế nhưng, chế biến rau làm sao để vẫn còn giữ được dinh dưỡng lại là một điều vô cùng quan trọng. Hiện nay, rất nhiều bà nội trợ sai lầm trong việc chế biến rau khiến rau xanh bị mất hết chất dinh dưỡng.
Ngâm rau trong nước muối lâu
Nhiều người quan niệm rằng, ngâm rau trong nước muối lâu thì có thể sạch được hết vi khuẩn. Nhưng cũng có một số người để rau ngâm lâu trong nước muối quên không vớt ra. Các chuyên gia cho rằng, việc ngâm trong nước muối quá lâu sẽ khiến hương vị rau bị biến đổi mà cũng không giảm được hóa chất bám trên rau. Đối với các loại rau sống mà ngâm quá 10 phút sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có. Do đó, biện pháp rửa rau sạch có thể là đưa rau rửa trực tiếp dưới vòi nước để loại bỏ vi khuẩn. Càng ngâm lâu thì vitamin trong rau cũng hòa theo nước.
Rửa rau để lâu không nấu
Nhiều người có thói quen nhặt xong ra và mang ra rửa nhiều lần cho sạch. Tưởng chừng đây là thói quen tốt nhưng thực chất lại là việc tai hại khiến rau dần mất hết chất dinh dưỡng. Theo nhiều chuyên gia cho rằng, vitamin trong rau tồn tại trong rau củ thường ở dạng lỏng, rất dễ bị hòa tan trong nước.
Bên cạnh đó, việc thái rau để lâu không nấu khiến vitamin trong rau sẽ thất thoát đi nhiều trong quá trình bốc hơi nước. Vì vậy, để đảm bảo được chất dinh dưỡng còn giữ được trong rau thì nên rửa rau xong rồi mới sơ chế trước khi nấu.
Nấu rau quá lâu
Việc nấu rau quá lâu cũng không tốt nhất là đối với các loại rau xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu bị nấu dưới ngọn lửa nhỏ quá lâu thì các chất dinh dưỡng và vitamin trong rau sẽ bị phân hủy sạch sẽ nên khi ăn chẳng còn lợi ích gì. Vì vậy, nấu lửa to và ít nước để đảm bảo giữ được nhiều vitamin của rau.