1. Cắt rau xong mới rửa
Một trong những thói quen sai lầm của đa số các bà nội trợ hiện nay chính là cắt rau trước rồi mới đem rửa.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên làm theo quy trình ngược lại: Rửa rau trước và cắt sau để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh.
Nếu như cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước, khiến cho các chất dinh dưỡng trong rau củ như nước, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước.
Ngoài ra, nếu cắt nhỏ rau củ mà chưa luộc ngay sẽ tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa hết.
2. Luộc rau ở nhiệt độ thấp
Rau xanh là nguồn cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và khoáng chất hữu cơ. Nhưng quy trình chế biến không đúng cách sẽ khiến cho rau củ bị mất hết chất dinh dưỡng.
Nếu như bạn luộc rau ở chế độ thấp, nhiệt độ sẽ không đủ giữ được màu xanh của rau mà còn khiến các vitamin tiêu tan.
3. Chần qua rau mới luộc
Đây là thói quen sai bét của nhiều người khi chần rau vào nước sôi rồi mới đổ nước đi và luộc ở một lần nước mới. Điều này sẽ khiến cho rau mất đi phần lớn chất dinh dưỡng.
4. Luộc rau quá kỹ
Nhiều người sợ rau chín không kỹ nên đã luộc quá lâu, khiến rau bị nát và mấy hết vitamin trong rau.
Rau khi luộc to lửa thì chín rất nhanh, do đó bạn nên ướm vừa chín tới để vớt ra.
5. Nấu xong không ăn ngay
Nhiều người thường để rau nguội mới ăn nhưng không hề biết rằng nếu để sau 1h mới ăn sẽ khiến hàm lượng vitamin trong rau bị mất.
Nếu nhiều rau quá không ăn hết thì bạn nên bỏ đi không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kỳ nguy hiểm.
Lúc này hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư.
Cách luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng
- Tùy từng loại rau mà điều chỉnh thời gian cho phù hợp.
- Khi nước sôi nên bỏ một chút muối để giữ màu cho rau.
- Sau 30s đảo rau và thử độ chín, dùng muôi thủng vớt và thả vào bát nước sạch có vài viên đá lạnh.
- Chờ nước sôi mới cho rau vào luộc bởi nhiều vitamin sẽ bị mất sau khi rau được cho vào nước.
- Rau luộc vớt ra nên để ráo nước.
- Thêm vài giọt chanh hoặc giấm cũng hữu ích trong việc giữ màu một vài rau củ như súp lơ, cà rốt.
- Nên để nước ngập phần rau khi luộc, rau chín tới nên vớt ra ngay.
- Có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc, dầu ăn sẽ phủ lớp mỏng bên ngoài giúp rau xanh và bóng hơn.