Bánh bao là món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho bữa sáng và đêm khuya nên rất được nhiều người yêu thích.
Ngày cuối tuần là những lúc mọi người có thời gian hơn, nên thường xuyên lựa chọn những món ăn để làm cho gia đình. Chính vì vậy, việc làm bánh bao là một trong những lựa chọn nhiều nhất dành cho các chị em vào ngày cuối tuần.
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫ bạn cách làm bánh bao nhân thịt ngon, thơm và hấp dẫn cho gia đình bạn vào ngày cuối tuần vui vẻ:
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt gồm 2 phần chính: phần vỏ bánh và phần nhân, chúng tôi chia tỷ lệ như sau (bạn có thể điều chỉnh một chút cho hợp khẩu vị):
400g bột bánh bao (nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm, mua tại tạp hóa hoặc siêu thị)
100g – 120g đường
250ml sữa tươi không đường và một chút muối
250 – 400g thịt nạc vai, tùy sở thích của bạn và mọi người để chọn khối lượng
Trứng gà hoặc trứng cút, lạp xưởng thì có thể có hoặc không
Mộc nhĩ, hành tây vừa đủ
Các bước thực hiện
Bước 1: Chế biến nguyên liệu và nhào bột làm bánh
Đối với sữa tươi bạn đun lên khoảng 40 đến 50 độ C sau đó bạn cho men nở vào và quấy thật đều lên, sau đó để tầm 10 đến 12 phút cho men nở hết.
Nguyên liệu thịt và trứng
Sau đó cho toàn bộ 350gam bột bánh bao vào, kết hợp bổ sung thêm đường, muối sao cho vừa đủ (bột bơt lại tầm 50gam để làm áo bột), bạn nhồi đều tay trong thời gian từ 5 đến 8 phút, sau đó cho thêm chút dầu ăn vào và nhào bột thêm từng đó thời gian nữa
Sau khi nhào bột xong bạn phủ khăn ấm lên để ủ bột trong thời gian khoảng 1 tiếng, bột sẽ nở gấp đôi so với lúc ban đầu.
Ngay sau khi chờ bột nở, chúng ta sẽ chuẩn bị chế biến nhân bánh bao: Thịt nạc xay nhừ, hành tây băm nhỏ, mục nhỉ và nấm hương rửa sạch băm nhỏ và trộn đều mọi thứ với nhau, kết hợp gia vị như nước mắm hoặc hạt nêm cũng được, nếu thích có thể bổ sung chút hạt tiêu, dầu ăn (mình k thích hạt tiêu vì nóng)
Trứng gà hoặc trứng vịt bạn luộc chín thì bổ thành hình như miếng cau, cắt làm tư hoặc mấy miếng cũng được, tránh để vỡ hoặc rời rạc.
Bước 2: Cách làm bánh bao
Sau khi đã chuẩn bị kỹ nhân bánh và bột ủ của bạn cũng nở xong, bạn bỏ bột ra và nhào lại tầm 2 phút nữa.
Sau đấy, bạn chia bột thành các phần nhỏ rồi lấy từng phần cán thật mỏng và xếp nhân bánh vào giữa phần bột cán mỏng và túm mép lại cho kín thành hình chiếc bánh
Với 1 gói bột 400gam mua về bạn có thể nặn được tầm 10 đến 12 chiếc bánh bao, tùy theo kích thước bánh bạn làm, lượng nguyên liệu làm nhân trên cũng vừa đủ cho 10 đến 12 chiếc bánh.
Sau khi nặn bánh xong bạn xếp bánh ra khay và lưu ý trong quá trình nhào bột và nặn bánh, tránh làm sao khi đặt bánh không bị biến dạng( bột ướt quá thì biến dạng, khô quá thì rời rạc).
Cách làm bánh nhân thịt đơn giản cự ngon tại nhà
Bước 3: Hấp bánh
Bạn lấy nồi hấp bánh đun nước sôi sùng sục và cho thêm 1 chút dấm vào trong nồi, sau đó bỏ khay bánh vào hấp cách thủy. Tầm 20 phút đến 25 phút bạn có thể lấy lượt bánh bao đầu tiên ra để thưởng thức.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc nếu không có điều kiện có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp, mình sử dụng nồi cơm điện để hấp bánh bao đó. Ngoài ra, bạn đọc có sở thích ăn khoai lang có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao khoai lang tím được chúng tôi chia sẻ trước đó nhé!
Thanh Lương