1. Cách làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
1.1. Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
- 100g ớt xiêm xanh - 1 quả chanh - 10g muối - 20g đường - 5 lá chanh
Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Ảnh: Eva
1.2. Các bước làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản
Bước 1: Vắt nước cốt chanh
Rửa sạch chanh rồi cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt. Nếu làm sót hạt chanh sẽ làm nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
Bước 2: Sơ chế ớt và lá chanh
Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và thái nhuyễn.
Bước 3: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho ớt xiêm, muối, lá chanh, đường, nước chanh vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra bát và thưởng thức cùng các món ăn.
2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc
2.1. Nguyên liệu làm muối ớt xanh với sữa đặc
- 100g ớt hiểm xanh - 10 lá chanh - 1 quả chanh - 20g muối - 50g đường - 50ml sữa đặc
2.2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Chanh bỏ vỏ và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm muối ớt xanh
Muối ớt xanh sữa đặc
Cho ớt, quả chanh, lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, cho 50g đường, 20g muối vào rồi xay tiếp.
Cuối cùng, cho 50ml sữa đặc vào xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn là xong.
3. Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản
Để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
Bạn cũng có thể giảm lượng ớt nếu không ăn được cay nhiều và không nên cho nhiều nước cốt chanh sẽ khiến nước chấm bị chua.
Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể dùng cối giã nhuyễn hỗn hợp.
Nên dùng chanh không hạt. Nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.
Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay.
Để bảo quản muối ớt xanh được lâu thì bạn nên cho vào một hũ thủy tinh sạch, rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được khoảng 1 tuần.
Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và được nhiều người yêu thích.
Với 2 cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng chuẩn vị mà chúng tôi chia sẻ như trên, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.
Chúc các bạn thành công!