Bánh dứa là loại bánh có nguồn gốc từ Đài Loan, đây là món ăn vặt vừa miệng, dễ ăn, được nhiều người yêu thích và rất hợp với khẩu vị người Việt. Trong những dịp thảnh thơi như Tết Nguyên đán tới đây, bạn có thể tự tay làm món ăn này để đãi khách.
Dưới đây là Cách làm bánh dứa đơn giản bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh dứa:
- Dứa 500 gr(1/2 quả)
- Bột mì đa dụng 150 gr
- Bột custard 20 gr(bột sư tử)
- Bơ lạt 100 gr
- Mạch nha 25 gr(hoặc siro bắp)
- Đường bột 45 gr
- Đường 40 gr
- Bột quế 20 gr
- Cream cheese 20 gr
- Lòng đỏ trứng 1 cái
Sơ chế nguyên liệu
- Dứa cắt bỏ gốc, để cả vỏ và bổ đôi quả dứa.
- Dùng nĩa để ấn và cào từ từ để nạo nhỏ phần thịt dứa ra.
Cách làm bánh dứa:
- Làm nhân dứa:
+ Phần dứa đã nạo cho vào chảo với lượng phù hợp cùng các nguyên liệu: 500gr dứa đã nạo, 25gr mạch nha, 40gr đường. Đun ở lửa vừa và cho tiếp 20gr bột quế để tạo mùi thơm, vừa đun vừa dùng muỗng hoặc phới dẹt đảo đều.
Khi hỗn hợp bắt đầu cạn nước và đặc sệt lại thì hạ xuống lửa nhỏ và đảo liên tục, đến khi nhân đặc lại và trong hơn so với ban đầu, vo thử thấy không bị chảy xệ là được.
+ Tiếp đến cho vào tô 100gr bơ lạt, 20gr cream cheese, 45gr đường bột, rồi dùng cây đánh trứng ấn nhẹ, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Làm vỏ bánh:
+ Đập 1 quả trứng và tách lấy lòng đỏ, rồi cho vào tô và tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp vào đó là 150gr bột mì đa dụng, 20gr bột custard và dùng phới dẹt trộn đều.
+ Dùng tay nhồi cho đến khi bột dính lại với nhau và mịn là được.
+ Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 40 phút cho bột cứng lại.
- Tạo hình bánh:
+ Dùng muỗng múc khoảng 10gr nhân dứa ra rồi dùng tay vo tròn lại. Đối với phần vỏ, bạn cũng lấy 1 phần khoảng 20gr bột, vo tròn lại.
+ Dùng tay đè nhẹ làm dẹt phần bột ra, cho nhân dứa vào giữa và từ từ gói bột bao lấy xung quanh nhân, rồi tiếp tục vo tròn cho vỏ bánh tròn mịn.
+ Đặt bánh vào giữa khuôn hình và ấn từ từ bột xuống cho đến khi bột lấp đầy khuôn, rồi gõ nhẹ vào khuôn cho bánh rơi ra.
- Nướng bánh:
+ Làm nóng lò ở mức 175 độ C trong vòng 3 - 5 phút.
+ Lót giấy nến lên khay nướng, rồi xếp bánh lên, cho vào lò nướng và nướng ở mức 175 độ C trong vòng 15 - 20 phút.
+ Sau khi nướng bánh xong, bạn có thể pha loãng màu xanh lá với 1 ít nước để tô lên phần lá dứa trang trí cho đẹp tùy sở thích.