Tía tô là loại húng gia vị trồng phổ biến ở Việt Nam, được bán ở chợ với giá khoảng 2.000 đồng. Tuy nhiến, lá tía tô xanh khi được xuất khẩu sang Nhật Bản có giá dao động khoảng 500 – 700 đồng/lá.
Được biết, với 1 ha trồng loại cây này sẽ cho ra 17-18 triệu chiếc lá, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.
Trong nền ẩm thực Nhật Bản, loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người dân Phù Tàng, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của họ.
Tía tô không chỉ giúp cho mùi vị các món không bị lẫn lộn mà còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc, giúp cho món ăn tươi sống này thân thiện hơn với sức khoẻ, đồng thời vẫn mang lại những lợi ích rất lớn.
Ngoài sashimi thì mơ muối cũng là một trong những món ăn đặc biệt của Nhật Bản có sự góp mặt của lá tía tô.