Tin mới

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết không khai báo y tế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thứ tư, 17/02/2021 09:22

Đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo Sở Y tế Hà Nội, những người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đều phải khai báo y tế. Người dân có thể khai báo tại trạm y tế xã phường, hoặc khai báo y tế qua mạng (khai online) qua tại địa chỉ antoancovid.vn/khaibao.

Người dân trở lại Hà Nội sau Tết không khai báo y tế sẽ bị xử phạt như thế nào? 1
Người dân trở lại Hà Nội sau Tết không khai báo y tế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với với những trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng với công dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng.

Đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch SARS-CoV-2 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Ngoài ra, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc SARS-CoV-2 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.​