Cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay gặp nhau trên cùng một đường bay

Mới đây, một nam phi công trẻ đã chia sẻ khoảnh khắc bắt gặp một "người anh em" khác đang bay ngay phía trên máy bay của mình. Theo lời nam phi công đây là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp.

Trong đoạn clip, nam phi công cho biết: "Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp khi mình đi bay luôn. 2 máy bay di chuyển trên cùng đường bay và cách nhau chỉ khoảng 600m thôi. 600m nghe tuy nhiều nhưng thực ra lại rất gần. Từ đây mình có thể nhìn rõ được máy bay còn lại ở phía trên".

Theo tìm hiểu, để tránh đụng độ trên bầu trời, các máy bay có xu hướng bay theo một cung đường nhất định được gọi là đường hàng không, giống như đường phố trên mặt đất.

Cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay gặp nhau trên cùng một đường bay 1
Bộ phận không lưu sẽ có hệ thống giám sát chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn bay trên bầu trời. Nên không thể có va chạm nào xảy ra trên bầu trời.

Các chuyến bay sẽ được điều khiển ở các độ cao khác nhau, trên các mức độ khác nhau gọi là các cấp độ bay. Nên 2 máy bay không bao giờ ở cùng độ cao và giữ khoảng cách xung quanh an toàn.

Cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay gặp nhau trên cùng một đường bay 2
Sơ đồ mạng đường bay của Vietnam Airlines

Bộ phận không lưu mặt đất cũng có hệ thống radar và hệ thống máy tính giúp các phi công giữ các máy bay cách xa nhau khi cất cánh, hạ cánh, thay đổi độ cao hoặc thay đổi lộ trình một cách an toàn nhất. Trên thực tế, việc 2 máy bay xuất hiện cùng lúc trên bầu trời ở khoảng cách gần như vậy cũng rất hiếm gặp, nhưng không hề nguy hiểm như chúng ta nghĩ..

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục