Ăn nhiều cà rốt biến bạn thành màu vàng cam là điều hoàn toàn có thể. Trên thực tế, cộng đồng y tế gọi đó là chứng carotenemia. Nguyên nhân là một dòng beta-carotene xuất hiện trong máu khi bạn ăn nhiều các thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt, bí ngô và hầu hết các loại rau có màu vàng cam. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như cải Kale, kiwi, bắp cải cũng có hàm lượng beta-carotene cao.
Carotinoid là một yếu tố góp phần tạo nên sắc tố da nhưng những người mắc chứng carotenemia là do nhận quá nhiều beta-carotene vào da, khiến da chuyển sang màu cam cho đến khi cơ thể tự đào thải chất đó.
>> Xem thêm: Mayonnaise và 9 loại thực phẩm để tủ lạnh đã hết hạn mà bạn không biết
Căn bệnh này là vô hại và làn da của chúng ta sẽ trở lại bình thường khi ngừng tiêu thụ những thực phẩm nhiều beta-carotene. Trong trường hợp nặng, người bệnh sẽ phải mất vài tháng để hết vàng da.
Bệnh vàng da này thường xảy ra ở những người ăn chay nhưng trẻ nhỏ cũng có thể dễ bị.