Kẹo Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc. Đây là thức quà vặt được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện đầy ngọt ngào của kẹo sữa với các loạt hạt tốt cho sức khỏe. Kẹo Nougat cũng có những cách chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để vừa đảm bảo kinh tế, vừa mang lại món quà vặt an toàn cho bạn bè, người thân
Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat với Marshmallow
Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat với Marshmallow là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà và cho được thành phẩm đầy ấn tượng.
Nguyên liệu làm kẹo hạnh phúc Nougat với Marshmallow (cho 5 người ăn)
- Marshmallow 240 g
- Hạt óc chó 80 gr
- Nho khô 50 gr
- Hạnh nhân 80 gr
- Hạt bí 50 gr
- Mứt nam việt quất 50 gr
- Sữa bột 160 gr
- Bơ lạt 80 gr
Cách làm kẹo sữa Nougat bằng Marshmallow
- Tạo hỗn hợp kẹo sữa bằng cách cho chảo lên bếp làm nóng, rồi cho bơ vào để bơ tan ra sau đó cho 240 g marshmallow vào và đảo theo vòng tròn với lửa nhỏ để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
- Cho bột sữa khi hỗn hợp được hòa quyện, tiếp tục khuấy đều các nguyên liệu
- Để lửa nhỏ riu riu và cho hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí, nho khô, dứa khô, mứt nam việt quất và đảo đều hỗn hợp sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Thời gian nấu hỗn hợp không nên quá 7 phút.
- Cho hỗn hợp kẹo ra khay. Trước khi đổ kẹo, lót lớp giấy nến để kẹo không bị dính ra khay
- Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp, tiếp theo lót thêm một lớp giấy nến lên mặt kẹo và dùng tay miết để mặt kẹo được phẳng hơn và dùng cây lăn phẳng bề mặt kẹo.
- Cho khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng cho cứng lại rồi lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc bạn không thích ăn cứng bạn có thể cắt ngay kẹo vẫn còn độ dẻo.
Cách làm kẹo hạnh phúc Nougat bằng lòng trắng trứng
Nguyên liệu làm kẹo hạnh phúc Nougat bằng lòng trắng trứng: 5 người ăn
- Mạch nha 230 gr
- Đường cát trắng 100gr 100 gr
- Nước 40 gr
- Muối 2 gr(trung hòa vị ngọt của đường)
- Lòng trắng trứng gà 1 cái
- Đường cát trắng 10 gr(đánh chung với lòng trắng trứng gà)
- Hạt khô (cho vào lò giữ ấm 70 độ C) 300 gr (nếu sử dụng hạt nguội khi trộn sẽ làm mạch nha giảm nhiệt không thể kết dính hạt với kẹo)
- Sữa bột 25 gr (loại dùng làm bánh)
- Bơ lạt 50 gr(ngâm cách thủy với nước nóng giữ ấm)
Cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng
- Nấu mạch nha bằng cách cho đường, nước, muối và mạch nha vào nồi có đáy dày để đun. Đun thời gian vừa đủ, tránh tình trạng nhiệt cao làm đổi màu mạch nha.
- Khuấy đều hỗn hợp cho tan rồi đun hỗn hợp đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Sau đó đun đến khi mạch nha đạt 140 độ C thì đạt. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế cho bước này, cần chú ý nhiệt kế thường đặt sát nồi nên nhiệt độ sẽ cao hơn 5 độ C so với nhiệt độ thực tế của mạch nha, nếu nhiệt kế báo 140 độ C thì mạch nha chỉ có 135 độ C. Nếu thời tiết ẩm thấp bạn cần tăng nhiệt của mạch nha lên 2-3 độ C.
Nếu không có nhiệt kế chuyên dụng thì có thể thử bằng cách nhỏ mạch nha vào chén nước lạnh. Cụ thể cách nhận biết như sau:
120 độ C: Dùng tay bóp mạch nha cảm giác như bóp bã singum.
130 độ C: Nhỏ mạch nha vào nước thành hình giọt nước, dùng tay bóp vẫn có cảm giác đàn hồi, ở nhiệt này kẹo sẽ bị dính răng khi ăn.
140 độ C: Sờ vào cứng như thanh silicon, có thể bẻ gãy.
- Đánh lòng trắng trứng đến trạng thái bông cứng
- Cho lòng trắng trứng vào một cái tô lớn cùng với 10g đường sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này lên đến trạng thái bông cứng. Bạn có thể nhận biết trạng thái bông cứng bằng cách nhất phới đánh trứng lên, nếu chóp trứng đứng thẳng thì nghĩa là lòng trứng của bạn đã đạt trạng thái bông cứng.
- Đổ mạch nha vào lòng trắng trứng đã đánh bông
- Khi mạch nha đạt nhiệt độ 140 độ C, bạn từ từ cho mạch nha vào lòng trắng trứng. Và dùng máy đánh trứng đánh trộn 2 nguyên liệu này với nhau.
- Sau khi đánh đều hỗn hợp mạch nha và trứng thì lần lượt cho bơ vào đánh đều (chia nhỏ lượng bơ mỗi khi cho vào).
Lưu ý: Bạn nên cho mạch nha thành nhiều lần để dễ đánh trộn chúng với nhau. Tốt nhất bạn nên vừa đun mạch nha vừa đánh bông lòng trắng trứng để tránh tình trạng lòng trắng trứng bông nhưng mạch nha bị nguội và cứng.
- Cho bột sữa vào dùng phới trộn đều, nếu thấy nặng tay có thể dùng tay để trộn. Tiếp đến, cho hạt khô vào trộn nhanh tay với kẹo vì nếu kẹo nguội sẽ không còn độ bám dính.
- Lót giấy nến vào khay rồi cho kẹo vào dàn đều, mặt trên lót thêm giấy nến rồi dùng cây lăn nén chặt. Khi kẹo nguội cắt miếng vừa ăn, gói giấy cho vào túi hoặc hộp kín.