Cuối năm 2023, trend "trái thanh long..." bất ngờ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội. Hot trend trái thanh long bắt nguồn từ video mì thanh long gây sốt trên mạng xã hội Tiktok sau đó phủ sóng sang các nền tảng Facebook, Instagram,...
Ngoài mì thanh long, trend trà mãng cầu, trà tranh giã tay, bánh đồng xu... cũng trở thành những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội trong năm 2023.
Khi những ngày Lễ, Tết đang đến gần, mứt là món ăn không thể thiếu cùng tách trà nóng. Ít ai biết, trái thanh long cũng được các bà nội trợ biến hóa khéo léo thành món mứt thanh long dẻo mềm, thơm ngon cho ngày Tết, được nhiều gia đình yêu thích.
Để làm món mứt thanh long đỏ thơm, mềm dẻo, ngon miệng cho dịp Tết đến xuân về, bạn có thể làm theo cách đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm món mứt thanh long
Thanh long ruột đỏ: 2kg (4 trái)
Đường: 700gr
Chanh: 1 quả
Bột nếp: 100gr
Muối: 1 thìa
Vani: 4 ống
Dụng cụ thực hiện:
Chảo; Giấy bóng kính gói kẹo, mứt; Màng bọc thực phẩm; Găng tay nilon.
Cách làm mứt thanh long
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thanh long mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước
- Dùng dao cắt thanh long, bỏ vỏ, rồi tách lấy phần thịt bên trong cho vào cái bát to.
- Cho ruột thanh long đã cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Đổ hỗn hợp thanh long ra bát sau đó cho đường, muối vào trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ướp thanh long trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ để đường, muối tan hoàn toàn.
- Cắt chanh ra, vắt lấy nước cốt chanh, để vào một cái bát riêng
Bước 2: Sên mứt thanh long
- Sau khi ướp thanh long đủ thời gian, bắc chảo lên bếp, bật lửa to và cho thanh long vào chảo, khuấy đều cho đến khi nước thanh long sôi. Chú ý, vì thanh long sau thời gian ngâm nhiều nước, nên bật lửa lớn để nước rút bớt.
- Thấy thanh long trong chảo sôi thì bật lửa nhỏ lại, tiếp tục sên cho đến khi nước thanh long cạn, sánh lại và sậm màu hơn.
- Khi mứt thanh long sánh lại thì cho nước cốt chanh vào, đảo đền tiếp tục sên
- Sau đó cho bột nếp chín vào. Nên cho bột vào một cái rây, rây đều và khuấy đều tay để tránh mứt bị vón cục
- Cho 4 ống vani vào và khuấy cho đến khi bột tan hoàn toàn thì tắt bếp và khuấy thêm 5 phút cho hỗn hợp nguội hẳn
- Để phần bột sánh và dẻo hơn, bạn nên mang mứt thanh long vừa sên đi phơi nắng khoảng 1 ngày (nếu nắng to) hoặc 2 - 3 ngày (nếu nắng nhẹ) đến khi mứt đặc, dẻo mềm.
Chú ý:
- Trong quá trình sên mứt thanh long nên khuấy đều tay để tránh phần mứt thanh long dưới đáy chảo bị cháy.
- Bột nếp chín cho vào mứt thanh long sẽ giúp món mứt dẻo dai, thơm ngon hơn
Bước 3: Gói mứt thanh long
- Đeo bao tay nilon, cho thêm ít dầu ăn để không bị dính
- Dùng giấy kính bóng, cho một ít mứt thanh long vào rồi giữa rồi gói lại, nắm chặt hai đầu giấy kính bóng xoắn ngược chiều nhau, cách làm tương tự như gói kẹo
- Sau khi hoàn thiện bạn có thể cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn hoặc dùng làm quà tặng.
Ảnh: Internet.