Tin mới

Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ

Thứ tư, 27/12/2023, 15:30 (GMT+7)

Mứt chuối - món ăn ngon cho ngày Tết, nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chọn nguyên liệu, chế biến ra sao thì hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Mứt chuối - món ăn quen thuộc đối với các gia đình trong dịp Tết đến xuân về. Trong không khí quây quần, ấm cúng, cùng thưởng thức món mứt chuối và trò chuyện cùng người thân, bạn bè. Dưới đây là cách làm món mứt này ngon, đơn giản và dễ làm mà bạn cần lưu ý lại để khi cần có thể áp dụng ngay: 

Đánh giá ban đầu: 

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút

- Chế biến: 30 phút

- Độ khó: Dễ 

Nguyên liệu và cách làm món mứt chuối 

Nguyên liêu chuẩn bị 

Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 1

- Chuối sứ 10 quả(1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự) 

- Chanh 2 quả 

- Nước 750 ml

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng hoặc chảo chiên, dao, khay nướng,...

Cách chế biến Mứt chuối chín

Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 2
 

Sơ chế nguyên liệu

- Bóc vỏ chuối, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

- Vắt chanh lấy nước cốt, pha loãng với 750 ml nước.

Làm mứt chuối

Cách 1: Dùng lò nướng

- Tiến hành xếp đều chuối vào khay nướng, tưới nhẹ nước chanh lên trên, bạn cũng có thể cho nước chanh vào bình xịt và phun nhẹ lên chuối.

- Nướng chuối trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C cho tới khi chuối khô hẳn, thường là 20 phút. Trong thời gian nướng, tầm 10 phút bạn nên lật mặt chuối nhẹ tay để đảm bảo chuối khô đều.

- Khi cả hai mặt chuối đều khô hẳn, bạn lấy khay ra khỏi lò, đợi chuối nguội, bạn cho vào lọ để dùng dần.

Cách 2: Dùng chảo chiên

- Bạn xếp chuối ra khay hoặc đĩa, sau đó mang ra ngoài phơi nắng trong vòng 1 giờ để chuối khô mặt, dẻo hơn. Để chuối thơm vị gừng, bạn có thể ướp chuối với nước cốt gừng trước khi đem phơi.

- Cho dầu vào chảo, đun trên bếp đến khi dầu nóng thì cho chuối đã phơi vào chiên.

- Để chuối nhanh chóng vàng giòn và không bị cháy cạnh thì bạn nên cho dầu ngập mặt chuối. Khi chuối vàng giòn, bạn vớt ra ngoài, để ráo dầu.

- Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, cho đường và một ít nước vào, tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường thích hợp. Khuấy đều tay cho đường tan.

- Bạn khuấy đến khi đường kéo chỉ thì cho chuối vào, đảo nhẹ nhàng và đều tay đến khi miếng chuối chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Đợi chuối nguội hẳn, bạn cho vào lọ và dùng dần.

Thành phẩm 

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có 1 món mứt chuối thơm ngon. Không cần phải trang trí quá cầu kỳ là thoải mái thưởng thức món ăn ngon trên rồi. 

Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 3
 

Video hướng dẫn làm mứt chuối  

Một số lưu ý khi làm mứt chuối

- Để làm mứt chuối chín ngon, cần chọn chuối chín đều, không bị dập, tốt nhất là nên chọn chuối sứ hoặc chuối ngự.

- Đối với chuối xanh, bạn nên chọn những quả tươi ngon, không bị héo.

- Để bảo quản mứt chuối, bạn cho vào lọ hoặc hộp, đậy nắp thật kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, bạn có thể dùng được trong vòng vài tuần đến 1 tháng.

Một vài hình ảnh về món mứt chuối 

Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 4
 
Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 5
 
Cách làm mứt chuối ngày Tết: Ăn ngon nhưng vô cùng dễ dàng, chỉ tốn 30 phút đã có 1 mẻ - Ảnh 6
 

Ảnh: Tổng hợp 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news