Vào dịp Tết Nguyên đán những món mứt do chính tay bạn làm sẽ mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận hết sức đặc biệt và ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới đấy . Bên cạnh những chiếc bánh trưng thì Mứt là 1 món ngon không thể thiếu góp phần tạo nên hương vị ngày Tết. Năm 2021, bạn hãy thử đổi mới đĩa bánh kẹo nhà mình bằng món mứt dứa viên ngon không cưỡng nổi dịp đầu xuân nhé!
Nguyên liệu làm mứt dứa viên
Dứa chín: 1 quả
Đường: 300g
Mật ong: 2 thìa
Chanh: 1 quả
Muối hạt: 1/3 thìa
Cách làm mứt dừa viên to tròn thơm ngon lạ miệng:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần gọt dứa, bỏ mắt và thái thành từng miếng vừa ăn. Dứa khá khó gọt, bạn cần loại bỏ phần mắt dứa theo đường chéo. Nếu không biết gọt, bạn có thể mua dứa làm sẵn ngoài hàng. Dứa gọt sạch phần vỏ bên ngoài, cắt sạch mắt dứa rồi đem thái thành từng sợi. Sau đó, bạn tiếp tục băm nhỏ phần dứa đã thái để làm mứt. Tuy nhiên bạn không nên cho vào máy xay, nêm thái bằng tay để cái sọi dứa không bị đứt, khi sên có thể quyện vào nhau.
Bước 2: Dứa đã băm nhỏ thì bắt đầu ngâm với đường, nước cốt chanh và thêm chút muối cho đậm đà. Bạn cần trộn đều dứa thành một hỗn hợp đồng nhất. Ngâm dứa khoảng 1 tiếng cho đường tan hết rồi mới được đem mứt đi sên, như vậy mứt dứa sẽ được bám đều đường, thơm ngon hơn.
Bước 3: Sau khi dứa ngấm đều, bạn cho toàn bộ phần dứa đã ngâm đường vào một chiếc chảo, sên trên bếp với lửa vừa đến khi hỗn hợp mứt dứa sôi lên. Lúc này bạn không cần phải đảo mứt. Đến khi hỗn hợp sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo mứt đều tay để mứt không bị cháy.
Khi hỗn hợp bắt đầu có sự kết dính, bạn nhanh chóng cho nước cốt chanh và mật ong vào sên cùng mứt dứa trong khoảng 10 – 15 phút nữa. Khi thấy hỗn hợp mứt dứa đặc sánh thì tắt bếp, để cho mứt nguột từ từ.
Bước 4: Khi mứt vẫn còn hơi ấm, bạn lấy một lượng mứt vừa đủ, vo thành viên tròn hoặc theo ý thích rồi lăn qua một lớp đường trắng. Sau đó cho mứt thành phẩm vào lọ thủy tinh, cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Mứt dứa viên sau khi hoàn thành phải có mùi thơm, viên đủ độ dẻo, khi ăn vị chua chua ngọt.