Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt, mứt khoai tây, mứt khoai lang, mứt bí đỏ,...
Dưới đây là Cách làm mứt khoai lang cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến.
Nguyên liệu làm mứt khoai lang
Khoai lang 1kg
Đường 500gr
Vani 2 ống
Chanh 1 quả
Nước vo gạo
Cách làm mứt khoai lang
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ, sau đó rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo
- Cắt khoai lang thành từng miếng dài và dày khoảng 2cm.
Bước 2: Ngâm khoai lang với nước vo gạo
- Chuẩn bị sẵn thau nước vo gạo, đổ hết khoai lang đã cắt vào ngâm trong khoảng 4 tiếng để khoai có độ cứng.
- Sau 4 tiếng ngâm, vớt khoai lang ra và rửa sạch nhiều lần, để ráo nước.
Bước 3: Ướp khoai lang với đường
- Đun một nồi nước cho sôi sau đó, vắt 1/2 quả chanh vào.
- Khi nước sôi, thả khoai lang vào luộc sơ trong khoảng 2 phút
- Đổ khoai ra thau nước sạch rồi để ráo
- Cho khoai vào ướp với đường trong khoảng 4 - 5 tiếng.
Bước 4: Sên mứt khoai lang
- Bắc chảo lên bếp, đổ khoai lang và nước đường vào sên đều cho đến khi nước đường sánh lại.
- Khi nước đường bắt đầu keo lại cho 2 ống vani vào khoai, đảo nhẹ tay để khoai không bị vỡ.
- Tiếp tục sên cho đến khi nước đường sánh keo lại, hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất sau đó tiếp tục sên cho đến khi khoai khô lại, đường kết tinh trắng bám xung quanh.
- Tắt bếp, để khoai nguội rồi dàn mỏng khoai ra một cái khay, phơi dưới nắng khoảng 2-3 tiếng cho mứt săn lại và có màu đẹp hơn.
- Cho mứt vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín.
Ảnh: Internet.