Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi, mứt vỏ bưởi, mứt cà rốt, mứt khoai tây, mứt khoai lang...
Dưới đây là hai Cách làm mứt khoải tây dẻo thơm, ăn bùi bùi cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến.
1. Cách làm mứt khoai tây miếng
Nguyên liệu làm mứt khoai tây
Khoai tây 500g
Đường 300g
Nước vôi trong
Muối 1 thìa
Vani 2 ống nhỏ
Phèn chua 3g
Cách làm mứt khoai tây miếng
Bước 1: Sơ chế khoai tây
- Khoai tây mua về rửa sạch sau đó gọt vỏ, rửa sạch lại một lần nữa sau đó thái miếng tròn vừa ăn. Có thể tỉa hình hoa hoặc dùng dao bào hình zic zắc để thái miếng có hình đẹp mắt hơn
- Cho khoai tây thái miếng vào thau nước sạch có pha loãng muối và ngâm trong khoảng thời gian 15-20 phút.
- Vớt khoai ra rổ và ngâm vào nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ mùi hăng, nhựa khoai tây và để khoai đủ cứng khi sên mứt, không bị chảy nước
- Sau khi ngâm xong với nước vôi trong rửa lại khoai tây với nước sạch vài lần rồi vớt ra để ráo nước
Bước 2: Luộc sơ khoai tây
- Bắc một nồi nước lên bếp sau đó đun sôi, bỏ khoai tây vào trụng sơ trong khoảng 2 phút, cho thêm ít phèn chua vào nồi nước để khoai tây được trong nhìn bắt mắt hơn.
- Vớt khoai tây ra tô nước lạnh sau đó rửa lại thật sạch vài ba lần để hết phèn.
Bước 3: Ướp khoai tây với đường
Ướp khoai tây đã trần sơ qua với đường sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để trong khoảng 4 tiếng đồng hồ để đường tan hết.
Bước 4: Sên mứt khoai tây
- Bắc chảo lên bếp, cho cả khoai và đường vào sên, đun lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống nhỏ nhất để khoai không bị cháy. Chú ý đảo đều khoai tây.
- Khi đường đã sánh lại còn sền sệt thì đảo khoai liên tục nhưng nên đảo nhẹ tránh khoai bị nát
- Sên đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ kết tinh trắng bắm vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai khô ráo, lên phấn trắng đều thì tắt bếp, cho vani vào và đảo nhẹ. Đổ mứt khoai tây ra rổ bên dưới có lót giấy báo để nguội rồi cho vào lọ kín.
2. Cách làm mứt khoai tây thái sợi
Nguyên liệu làm mứt khoai tây
Khoai tây 500g
Đường 300g
Vani 2 ống
Nước vôi trong
Muối 1 thìa
Cách làm mứt khoai tây thái sợi
Bước 1: Sơ chế khoai tây
- Khoai tây mua về rửa sạch sau đó gọt vỏ, rửa sạch lại một lần nữa sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng bào khoai tây thành sợi nhỏ vừa ăn. Nếu không có thể dùng dao thái miếng sau đó cắt thành sợi mỏng.
- Cho khoai tây đã bào sợi vào thau nước sạch có pha loãng muối và ngâm trong khoảng thời gian 15-20 phút.
- Vớt khoai ra rổ và ngâm vào nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ mùi hăng, nhựa khoai tây và để khoai đủ cứng khi sên mứt, không bị chảy nước
- Sau khi ngâm xong với nước vôi trong rửa lại khoai tây với nước sạch vài lần rồi vớt ra để ráo nước
Bước 2: Sên mứt khoai tây
- Bắc chảo lên bếp, cho cả khoai và đường vào sên, đun lửa vừa phải, khi đường hơi cạn thì hạ lửa xuống nhỏ nhất để khoai không bị cháy. Chú ý đảo đều khoai tây.
- Khi đường đã sánh lại còn sền sệt thì đảo khoai liên tục nhưng nên đảo nhẹ tránh khoai bị nát
- Sên đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ kết tinh trắng bắm vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai khô ráo, lên phấn trắng đều thì tắt bếp, cho vani vào và đảo nhẹ. Đổ mứt khoai tây ra rổ bên dưới có lót giấy báo để nguội rồi cho vào lọ kín
Ảnh. Internet.