Nguyên liệu
Xoài xanh ương gọt vỏ, thái xoài thành những miếng dài cỡ 1 đốt ngón tay, dày 1,5-2 cm, 1 bát nước vôi trong, đường trắng hoặc vàng, 1 thìa phèn chua.
Cách làm mứt xoài dẻo nguyên miếng
Ngâm xoài
Đối với loại mứt này thì bạn chọn xoài hơi xanh một chút vì nó sẽ có độ chua chua, giòn sần sật chứ không mềm quá. Bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng dài như khi chúng ta ăn xoài nhé.
Cứ khoảng 400gram xoài thì bạn ướp với 140gram đường trắng. Đây là lượng đường mà khi ướp xong thì xoài vẫn còn hơi chua chua chứ không ngọt quá. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì cho nhiều đường hơn cũng không sao.
Thời gian ngâm đường ít nhất là 8 tiếng. Bạn ngâm và bọc plastic, bảo quản trong ngăn mát. Quan sát đến khi cảm thấy đường đã tan hết thành nước đường thì lúc đó bắt đầu sên xoài để làm thành mứt.
Sên mứt
Bạn trút phần nước đường trong phần xoài ngâm ra chảo, để lửa nhỏ và nấu cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho xoài vào. Bạn sên xoài cho đến khi nước đường kẹo lại, miếng xoài cũng thấm đường trở nên dẻo như mứt thì tắt bếp.
Xoài đến đây là đã thành mứt, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát và dùng dần được. Tuy nhiên nếu bạn không muốn mứt ướt quá thì có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng và sấy mứt xoài khô hơn cũng không sao.
Mứt xoài dẻo sau khi làm xong, bạn chú ý bảo quản trong hũ sạch, đậy nắp kín và để nơi thoáng mát. Món này đến Tết, bạn bày ra tiếp khách đến chơi nhà rất hợp, bởi vị thơm ngon khó cưỡng.