Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối tai heo
- 1 cái tai heo
- 400g hoa chuối thái sẵn hoặc 1 quả hoa chuối (nhỏ)
- 1 củ cà rốt
- 100g lạc khô
- Rau thơm các loại (lượng vừa đủ)
- 1 củ hành tây
- 2 quả chanh hoặc 3-4 trái tắc
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt (tùy thuộc theo độ ăn cay của mình) băm nhuyễn
- Hành phi
- Giấm hoặc rượu
- Nước mắm, bột canh, đường, muối, tiêu Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối tai heo
Mẹo hay Tai heo: Cách chọn mua tai heo tươi thì bạn nên chọn những phần tai có màu sáng, không bị thâm đen. Tai heo có độ đàn hồi rất cao, khi lựa chọn bạn thử lấy tay nhấn vào phần thịt, nếu cảm thấy cứng cáp và cầm phần tai trên tay săn chắc thì đó đích thị là phần tai ngon. Ngoài ra bạn cần lưu ý về mùi hương, nếu cảm thấy phần tai có mùi nặng, ôi thối hay thấy nhớt nhớt thì không nên mua bạn nhé! Hoa chuối: Bạn có thể lựa chọn mua hoa chuối thái sẵn hoặc mua nguyên trái, bạn phải đảm bảo chỗ mua hàng là uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm nhé vì hoa chuối thái sẵn dễ bị ngâm chất tẩy cho trắng. Đảm bảo an toàn thì nên mua nguyên trái rồi về sơ chế, mua nguyên trái thì đảm bảo vỏ màu đỏ sẫm, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm lên thì nặng tay. |
Cách làm món nộm hoa chuối tai heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch tai heo: Tai heo dùng dao cạo sạch phần lông bám trên tai và phần chất bẩn bên trong tai heo. Sau đó lấy muối hòa với chanh chà sạch trên phần tai. Lấy giấm hoặc rượu ngâm tai heo khoảng tầm 10 - 15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của tai.
- Về hoa chuối nếu bạn mua hoa chuối thái sẵn thì chỉ cần bỏ vào ngâm với muối và chanh, còn nếu bạn mua một quả hoa chuối nguyên thì làm các bước sau:
- Bóc tách hết phần vỏ bên ngoài, dùng dao thái mỏng hoa chuối ra.Chuẩn bị một chậu nước đã vắt chanh và muối rồi bỏ ngay phần hoa chuối đã được thái vào ngâm, việc làm này để tránh tình trạng hoa chuối bị thâm nhé!
- Cà rốt rửa sạch và bào ra từng sợi.
- Rau thơm các loại, hành tây rửa sạch qua nước muối và thái nhỏ.
Bước 2 Luộc tai heo
Bỏ tai heo vào nồi luộc kèm theo 1 thìa bột canh. Sau khi luộc xong vớt tai heo ra ngâm với nước đá tầm 15 phút để tai giòn và trắng sạch. Sau khi ngâm nước đá xong thì lấy ra để cho khô nước và thái từng sợi nhỏ.
Lưu ý: Luộc tai heo vừa phải, không quá chín vì điều này sẽ làm mất đi độ giòn của tai heo.
Bước 3 Pha nước trộn nộm
Đầu tiên bạn cần làm nước trộn nộm theo công thức sau: 3 thìa cà phê mắm, 5 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê nước cốt chanh (có thể thay bằng giấm cũng được nhé), tỏi, ớt băm nhuyễn.
Lưu ý: Đây là công thức chuẩn, bạn có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm thêm cho phù hợp nhé!
Bước 4 Trộn nộm
- Sau đó bạn bỏ tất cả các nguyên liệu mà mình đã sơ chế sẵn cho vào nồi và tưới nước sốt đã làm bên trên vào, dùng đũa trộn đều các hỗn hợp với nhau (lưu ý trộn nhẹ nhàng để tránh tình trạng rau thơm bị dập nát).
- Để trong vòng 15 phút cho các nguyên liệu thấm vào nhau, sau đó bày lên đĩa rắc thêm một ít lạc rang, hành phi thơm và ớt thái lát bỏ hạt lên bề mặt trên rồi thưởng thức nhé!
Thành phẩm Nộm hoa chuối tai heo
Đây là bữa ăn giải nhiệt cho ngày hè và rất “hao cơm” trong các bữa ăn gia đình đấy! Khi ăn ta cảm nhận được độ giòn sực sực của tai heo, kèm theo vị thanh mát của hoa chuối quyện vào sự cay, chua ngọt mặn của nước sốt thì chẳng có gì sánh bằng. Ngoài ra còn có vị thơm của rau, hăng hăng của hành tây và bùi bùi của lạc sang khiến người ăn không thể cưỡng lại được!
Ảnh: Tổng hợp