Giống như kim chi của Hàn Quốc, dưa muối chính là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Dưa muối dễ ăn, chống ngán nhưng không phải ai cũng biết làm và làm ngon lại càng khó.
Nhiều bà nội trợ thường hay than thở rằng muối dưa nhanh chua, khú, dưa không vàng nên hay chọn mua ngoài chợ vừa nhanh lại rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu mua ngoài đường không thể đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh nên nếu có thời gian rảnh, hãy thử muối dưa để phục phụ gia đình.
Thông thường, nhiều người muối dưa chỉ nghĩ sau khi phơi dưa héo, chỉ cần cho muối trắng là đủ. Tuy nhiên, để dưa muối nhanh giòn, ngon và thơm, không bị khú, dưa để được lâu hãy tham khảo cách muối dưa sau đây:
Nguyên liệu:
- Rau cải đông dư, cải bẹ (3kg)
- Muối (150gam)
- Nước sôi để nguội
- Nước vo gạo (lấy nước lần 2)
- Ớt tươi, hành lá (nếu có)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế rau cải
+ Rau cải rau khi mua về bỏ lá già, tách và cắt nhỏ. Nếu muốn ăn lâu có thể để cả cây.
+ Đem đi rửa sạch nhiều lần, nếu để cả cây cần rửa khéo để lá không bị nát, rách.
- Bước 2: Phơi héo
+ Sau khi rửa rau xong đem đi phơi nắng. Nếu không có nắng thì để ở nơi thông thoáng, nhiều gió. Dưa được là khi rau cải bẹ héo đi. Lưu ý không để rau bị héo quắt.
Bước 3: Muối dưa
+ Đem rau cho vào chậu, rắc muối và dùng tay vò thật đều để rau cải mềm, bên trong nước chảy ra ngoài.
+ Sau khi rau cải ngấm gia vị, chuyển màu ngọc lục thì cho ngay rau vào lọ. Không nên để rau ngả vàng mới cho vào lọ.
+ Đun nước sôi, để nguội. Phá nửa bát con nước vo gạo, nếu thích có thể cho từ 2-3 thìa đường. Không cần phải thêm muối. Trộn đều hỗn hợp lên đổ vào lọ rau cải vừa xong. Lưu ý đổ nước ngập rau.
+ Nén dưa bằng vỉ và cục đá, hoặc chai nước như vậy sẽ giúp dưa giòn hơn. Để hũ dưa ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày dưa lên men có thể ăn.
* Lưu ý: Nguyên nhân khiến dưa bị màng, nhanh khú là do các vật dụng làm dưa bị bẩn, không khô ráo. Vì vậy hạn chế được những điều này sẽ giúp bạn có một hũ dưa muối thơm ngon, vàng ruộm đúng ý. Mỗi lần lấy dưa cũng phải dùng đũa sạch sẽ.