Tin mới

Bí quyết muối dưa cải vàng, giòn, ngon

Thứ năm, 21/08/2014, 15:16 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt, nhưng để muối dưa chua ngon, giòn không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách muối dưa vừa giòn vừa ngon nên tham khảo.

 

(Tinmoi.vn) Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt, nhưng để muối dưa chua ngon, giòn không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách muối dưa vừa giòn vừa ngon nên tham khảo.

Để dưa được vàng, giòn nên cắt khúc cải, và đầu trắng hành lá  đem phơi ngoài trời, dưới bóng râm 

Nguyên liệu muối dưa cải chua:

- 1 kg cải xanh

- 1lít nước đun sôi (để nguội)

- 20g đường

- 60g muối, loại hạt to

- Hành củ, hành lá

Thực hiện:

- Cải muối dưa rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

- Hành củ rửa sạch, thái miếng dài vừa bằng độ dài rau cải.

- Bỏ rau cải và hành vào vại theo cách xếp lớp (một lớp rau cải, một lớp hành đan xen), sau đó nén chặt xuống.

- Hòa nước đường với muối, nhớ là nước đun sôi để ấm. Như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng.

- Sau khi đổ nước vào vại muối, nén chặt dưa sao cho kín nước rồi đậy nắp lại, để 2 hôm sau là ăn được.

Để dưa được vàng, giòn nên cắt khúc cải, và đầu trắng hành lá  đem phơi ngoài trời, dưới bóng râm để dưa héo. Đây là cách làm cho dưa giòn.

Đường và đầu hành có tác dụng giúp dưa nhanh chua

Sau khi phơi, rửa dưa cho sạch rồi cho vào keo thủy tinh, đổ ngập nước vo gạo đã hòa với 20g đường, 60g muối hạt. Đường và đầu hành có tác dụng giúp dưa nhanh chua, còn nước vo gạo làm dưa có màu vàng đẹp.

Phơi hũ dưa ra ngoài nắng khoảng vài tiếng mỗi ngày, đến ngày thứ ba là dưa đã chua và vàng rực. Nếu không có điều kiện phơi nắng, có thể để hũ dưa gần bếp đun, hơi nóng từ bếp tỏa ra cũng giúp dưa nhanh lên men.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news