Một mặt, chất làm ngọt nhân tạo được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, gây hại cho lượng đường trong máu và sức khỏe đường ruột.
Mặt khác, hầu hết các cơ quan y tế đều coi chúng là an toàn và nhiều người sử dụng chúng để giảm lượng đường và Giảm cân.
Chất làm ngọt nhân tạo là gì?
Chất làm ngọt nhân tạo là những hóa chất được thêm vào một số thực phẩm và đồ uống để tạo vị ngọt cho chúng thay thế cho đường, chúng mang lại hương vị tương tự như đường ăn nhưng ngọt hơn tới vài nghìn lần.
Mặc dù một số chất làm ngọt có chứa calo, nhưng lượng cần thiết để làm ngọt sản phẩm rất nhỏ nên cuối cùng bạn hầu như không tiêu thụ calo.
Chất làm ngọt nhân tạo hoạt động như thế nào?
Bề mặt lưỡi của bạn được bao phủ bởi nhiều nụ vị giác, mỗi nụ chứa một số cơ quan thụ cảm vị giác giúp phát hiện các hương vị khác nhau.
Khi bạn ăn, cơ quan thụ cảm vị giác của bạn tiếp xúc với các phân tử thức ăn. Sự phù hợp hoàn hảo giữa thụ thể và phân tử sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn, cho phép bạn xác định mùi vị. Ví dụ, phân tử đường hoàn toàn phù hợp với cơ quan cảm nhận vị ngọt của bạn, cho phép não bạn xác định vị ngọt.
Các phân tử chất làm ngọt nhân tạo tương tự như các phân tử đường để phù hợp với cơ quan cảm nhận vị ngọt. Tuy nhiên, nhìn chung chúng quá khác với đường để cơ thể bạn có thể phân hủy chúng thành calo. Đây là cách chúng mang lại hương vị ngọt ngào mà không cần thêm calo.
Chỉ một số ít chất làm ngọt nhân tạo có cấu trúc mà cơ thể bạn có thể phân hủy thành calo. Vì chỉ cần một lượng rất nhỏ chất làm ngọt nhân tạo để làm cho thực phẩm có vị ngọt nên bạn hầu như không tiêu thụ calo.
Chất làm ngọt nhân tạo thông thường
Các chất làm ngọt nhân tạo sau đây được phép sử dụng ở Hoa Kỳ và/hoặc Liên minh Châu Âu:
- Aspartam. Được bán dưới nhãn hiệu NutraSweet, Equal hoặc Sugar Twin, aspartame ngọt hơn 200 lần so với đường ăn.
- Acesulfam kali. Còn được gọi là acesulfame K, nó ngọt hơn 200 lần so với đường ăn. Nó phù hợp để nấu nướng và được bán dưới nhãn hiệu Sunnet hoặc Sweet One.
- Ưu điểm. Chất làm ngọt này ngọt hơn 20.000 lần so với đường ăn và thích hợp để nấu nướng.
- Muối aspartame-acesulfame. Được bán dưới tên thương hiệu Twinsweet, nó ngọt hơn 350 lần so với đường ăn.
- Cyclamate. Cyclamate, ngọt hơn 50 lần so với đường ăn, được sử dụng để nấu ăn và làm bánh. Tuy nhiên, nó đã bị cấm ở Hoa Kỳ từ năm 1970.
- Neotame. Được bán dưới nhãn hiệu Newtame, chất làm ngọt này ngọt hơn 13.000 lần so với đường ăn và thích hợp để nấu nướng.
- Neohesperidin. Nó ngọt hơn 340 lần so với đường ăn và thích hợp để nấu, nướng và trộn với các thực phẩm có tính axit. Lưu ý rằng nó không được chấp thuận để sử dụng ở Hoa Kỳ.
- Sacari. Được bán dưới tên thương hiệu Sweet'N Low, Sweet Twin hoặc Necta Sweet, saccharin ngọt hơn 700 lần so với đường ăn. Sucralose. Sucralose, loại đường ăn ngọt hơn 600 lần, thích hợp để nấu, nướng và trộn với các thực phẩm có tính axit. Nó được bán dưới tên thương hiệu Splenda.
Chất làm ngọt nhân tạo, sự thèm ăn và cân nặng
Chất làm ngọt nhân tạo rất phổ biến đối với những người đang cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, tác dụng của chúng đối với sự thèm ăn và cân nặng khác nhau giữa các nghiên cứu.
Ảnh hưởng đến sự thèm ăn
Một số người tin rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy tăng cân. Vì chúng có vị ngọt nhưng thiếu lượng calo như các loại thực phẩm có vị ngọt khác, chúng được cho là khiến não bộ nhầm lẫn khiến não vẫn cảm thấy đói.
Ngoài ra, một số nhà khoa học cho rằng bạn cần ăn nhiều thực phẩm được làm ngọt nhân tạo hơn so với phiên bản có đường để cảm thấy no. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng chất ngọt có thể gây thèm đồ ăn có đường.
Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia cho biết họ ít đói hơn và tiêu thụ ít calo hơn khi họ thay thế thực phẩm và đồ uống có đường bằng các chất thay thế có đường nhân tạo.
Ảnh hưởng đến cân nặng
Về việc kiểm soát cân nặng, một số nghiên cứu quan sát báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo và béo phì. Tuy nhiên, các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học - báo cáo rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, khối lượng mỡ và vòng eo.
Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc thay thế nước ngọt thông thường bằng loại không đường có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) lên tới 1,3–1,7 điểm. Hơn nữa, việc chọn thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo thay vì những thực phẩm có thêm đường có thể làm giảm số lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày.
Nhiều nghiên cứu khác nhau trong khoảng thời gian từ 4 tuần đến 40 tháng cho thấy điều này có thể dẫn đến giảm cân tới 2,9 pound (1,3 kg). Đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo có thể là một lựa chọn thay thế dễ dàng cho những người thường xuyên uống nước ngọt và muốn giảm lượng đường tiêu thụ.
Tuy nhiên, lựa chọn soda dành cho người ăn kiêng sẽ không giúp giảm cân nếu bạn bù đắp bằng cách ăn khẩu phần lớn hơn hoặc ăn thêm đồ ngọt. Nếu soda dành cho người ăn kiêng làm tăng cảm giác thèm đồ ngọt của bạn thì uống nước có thể là tốt nhất.
Chất ngọt nhân tạo và bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể được hưởng lợi từ việc lựa chọn chất làm ngọt nhân tạo vì chúng mang lại hương vị ngọt ngào mà không làm tăng lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu báo cáo rằng uống soda dành cho người ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn 6–121%.
Điều này có vẻ mâu thuẫn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu đều mang tính quan sát. Họ không chứng minh rằng chất làm ngọt nhân tạo gây ra bệnh tiểu đường, chỉ những người có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng thích uống soda dành cho người ăn kiêng.
Mặt khác, nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy chất làm ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc mức insulin.
Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu nhỏ ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha tìm thấy tác động tiêu cực.
Những phụ nữ uống đồ uống có đường nhân tạo trước khi uống đồ uống có đường có lượng đường trong máu cao hơn 14% và mức insulin cao hơn 20% so với những người uống nước trước khi uống đồ uống có đường.
Tuy nhiên, những người tham gia không quen uống đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo, điều này có thể giải thích một phần kết quả. Hơn nữa, chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác dụng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi hoặc nền tảng di truyền của mỗi người.
Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống có đường nhân tạo sẽ tạo ra tác động mạnh mẽ hơn đối với giới trẻ gốc Tây Ban Nha.
Điều này có thể liên quan đến tác động bất ngờ đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha ở trên.
Mặc dù kết quả nghiên cứu chưa được thống nhất nhưng bằng chứng hiện tại nhìn chung ủng hộ việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng lâu dài của chúng ở các nhóm dân số khác nhau.
Chất làm ngọt nhân tạo và hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa đề cập đến một loạt các tình trạng bệnh lý, bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa và mức cholesterol bất thường. Những tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Một số nghiên cứu cho thấy những người uống soda dành cho người ăn kiêng có thể có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn tới 36%. Tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao hơn báo cáo rằng soda ăn kiêng không có tác dụng hoặc có tác dụng bảo vệ.
Một nghiên cứu gần đây cho những người mắc bệnh béo phì và thừa cân uống 1/4 gallon (1 lít) soda thông thường, soda dành cho người ăn kiêng, nước hoặc sữa ít béo mỗi ngày.
Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài sáu tháng, những người uống soda dành cho người ăn kiêng có cân nặng thấp hơn 17–21%, mỡ bụng ít hơn 24–31%, mức cholesterol thấp hơn 32% và huyết áp thấp hơn 10–15% so với những người uống. soda thông thường.
Trên thực tế, uống nước mang lại những lợi ích tương tự như uống soda dành cho người ăn kiêng.
Chất làm ngọt nhân tạo và sức khỏe đường ruột
Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sức khỏe đường ruột kém có liên quan đến nhiều vấn đề. Chúng bao gồm tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu kém, hội chứng chuyển hóa, hệ thống miễn dịch suy yếu và giấc ngủ bị gián đoạn.
Thành phần và chức năng của vi khuẩn đường ruột khác nhau tùy theo từng cá nhân và bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn, bao gồm một số chất làm ngọt nhân tạo nhất định.
Trong một nghiên cứu, chất làm ngọt nhân tạo saccharin đã phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột ở 4 trong số 7 người tham gia khỏe mạnh không quen tiêu thụ chúng. Bốn “người phản ứng” cũng cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn chỉ sau 5 ngày sau khi tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.
Hơn nữa, khi vi khuẩn đường ruột của những người này được chuyển vào chuột, những con vật này cũng phát triển khả năng kiểm soát lượng đường trong máu kém.
Mặt khác, những con chuột được cấy vi khuẩn đường ruột từ “những con không phản ứng” không có thay đổi nào về khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
Chất ngọt nhân tạo và ung thư
Kể từ những năm 1970, cuộc tranh luận về việc liệu có mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư đã nổ ra hay không. Nó bùng phát khi các nghiên cứu trên động vật phát hiện ra nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên ở những con chuột được cho ăn lượng saccharin và cyclamate cực cao.
Tuy nhiên, chuột chuyển hóa saccharin khác với con người.
Kể từ đó, hơn 30 nghiên cứu trên người không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ phát triển ung thư.
Một nghiên cứu như vậy đã theo dõi 9.000 người tham gia trong 13 năm và phân tích lượng chất làm ngọt nhân tạo tiêu thụ của họ. Sau khi tính đến các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư.
Hơn nữa, một đánh giá gần đây về các nghiên cứu được công bố trong khoảng thời gian 11 năm không tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư và việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.
Chủ đề này cũng đã được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Châu Âu đánh giá. Cả hai đều đồng ý rằng chất làm ngọt nhân tạo, khi tiêu thụ với lượng khuyến nghị sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư.
Một ngoại lệ là cyclamate, chất này đã bị cấm sử dụng ở Hoa Kỳ sau khi nghiên cứu ban đầu về ung thư bàng quang ở chuột được công bố vào năm 1970.
Kể từ đó, các nghiên cứu sâu rộng trên động vật đã không cho thấy mối liên hệ với bệnh ung thư. Tuy nhiên, cyclamate chưa bao giờ được chấp thuận lại để sử dụng ở Hoa Kỳ.
Chất làm ngọt nhân tạo và sức khỏe răng miệng
Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng lên men đường. Axit được tạo ra có thể làm hỏng men răng. Không giống như đường, chất làm ngọt nhân tạo không phản ứng với vi khuẩn trong miệng. Điều này có nghĩa là chúng không tạo thành axit hoặc gây sâu răng.
Nghiên cứu cũng cho thấy sucralose ít gây sâu răng hơn đường. Vì lý do này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép các sản phẩm có chứa sucralose tuyên bố rằng chúng làm giảm sâu răng.
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) tuyên bố rằng tất cả các chất làm ngọt nhân tạo, khi được tiêu thụ thay thế đường, sẽ trung hòa axit và giúp ngăn ngừa sâu răng.
Aspartame, đau đầu, trầm cảm và co giật
Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đau đầu, trầm cảm và co giật ở một số người. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa aspartame và chứng đau đầu, nhưng có hai nghiên cứu lưu ý rằng một số người nhạy cảm hơn những người khác.
Sự thay đổi cá nhân này cũng có thể áp dụng cho tác dụng của aspartame đối với bệnh trầm cảm. Ví dụ, những người bị rối loạn tâm trạng có thể dễ gặp các triệu chứng trầm cảm hơn khi tiêu thụ aspartame.
Cuối cùng, chất làm ngọt nhân tạo không làm tăng nguy cơ co giật ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã báo cáo hoạt động não tăng lên ở trẻ em bị động kinh vắng ý thức.
An toàn và tác dụng phụ
Chất làm ngọt nhân tạo thường được coi là an toàn cho con người. Chúng được các cơ quan có thẩm quyền của Hoa Kỳ và quốc tế kiểm tra và quản lý cẩn thận để đảm bảo chúng an toàn khi ăn và uống.
Tuy nhiên, một số người nên tránh tiêu thụ chúng. Ví dụ, những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketonuria (PKU) không thể chuyển hóa axit amin phenylalanine, được tìm thấy trong aspartame. Vì vậy, những người bị PKU nên tránh dùng aspartame.
Hơn nữa, một số người bị dị ứng với sulfonamid - nhóm hợp chất chứa saccharin. Đối với họ, saccharin có thể dẫn đến khó thở, phát ban hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số chất làm ngọt nhân tạo như sucralose làm giảm độ nhạy insulin và ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột.