Canh bóng là món truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Với nguyên liệu chính là bì lợn được nướng nổ phồng, khi kết hợp với rau củ sẽ tạo nên sự thanh đạm, đẹp mắt, chống ngán cho dịp Tết.
Thành phần chính của canh bóng là thịt lợn. Thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển, sửa chữa và duy trì các tế bào trong cơ thể. Thịt lợn chứa nhiều vitamin như vitamin B12, B6, thiamine, riboflavin và niacin, cũng như khoáng chất như sắt, zinc và selenium. Protein trong thịt lợn giúp xây dựng và duy trì sức mạnh cơ bắp.
Trong khi đó, rau củ là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, B6, acid folic, kali, magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình đào thải, và giảm nguy cơ táo bón dịp Tết. Rau củ thường có ít calo và chất béo, nhưng lại giàu chất xơ và nước, giúp tạo cảm giác no và hỗ trợ quá trình Giảm cân.
Vào ngày Tết, khi đã ăn quá nhiều thịt, bánh... còn gì hợp lý hơn khi cả nhà quây quần bên bát canh bóng. Vậy, bạn đã biết làm món canh bóng chuẩn vị Bắc?
Nguyên liệu món canh bóng:
Để nấu món canh bóng đúng vị Bắc cần chuẩn bị: Da heo phồng 200 gr, Gừng 20 gr, Rượu 50 ml, Trứng 2 quả, Bột bắp 5 gr, Nước 10 ml, Giò sống 100 gr, Thịt gấc 40 gr, Hành tây 200 gr, Cà rốt 50 gr, Súp lơ 100 gr, Đậu Hà Lan 50 gr, Nấm hương 50 gr, Gia vị cơ bản như mì chính, mắm, muối, tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm da heo khô vào nước lọc khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước có gừng giã và rượu trắng để làm mất đi mùi hôi. Tiếp tục rửa với nước lọc nhiều lần. Dùng khăn thấm cho miếng bóng khô.
Các loại cà rốt, su hào thì gọt bỏ vỏ tỉa thành hình hoa rồi thái thành từng miếng vừa. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ. Súp lơ xanh và súp lơ trắng chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa sạch.
Bước 2: Nhân bì bóng
Trộn 200gr giò sống, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng thịt gấc. Tiếp đến, tráng 2 quả trứng mỏng.
Trải bóng, dàn đều thịt và trứng lên sau đó cuốn tròn. Cố định cuộn bóng với lá hành chần. Sau đó tiến hành hấp bì bóng khoảng 10 phút.
Bước 3: Nước dùng
Hầm xương heo để có nước dùng ngọt. Sau khi nước ngọt, cho rau củ đã sơ chế vào nồi. Nêm nước dùng với nước mắm, tiêu, hạt nêm và muối sao cho vừa miệng. Tiếp theo bạn cho bóng cuộn vào nồi và đun sôi cho bóng cuộn chín.
Chúc bạn thành công!