Vụ kiện ông Trịnh Vĩnh Bình: Bộ Tư Pháp lên tiếng

Bộ Tư Pháp đã thông tin chính thức liên quan đến vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam.

Thông tin mới nhất trên báo Người lao độngDân Trí cho hay chiều ngày 12/4, Bộ Tư Pháp đã có thông tin chính thức liên quan đến Phán quyết về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, ngày 10/4, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Vụ kiện ông Trịnh Vĩnh Bình: Bộ Tư Pháp lên tiếng 1

Ông Trịnh Vĩnh Bình trong phiên toà phúc thẩm. Ảnh: Dân Trí

Theo quy định của tố tung trọng tài, các bên có trách nhiệm phải giữ bí mật Phán quyết.

Mặc dù vậy, hiện nay nhiều trang thông tin điện tử cũng như MXH đã đưa tin và phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết với nhiều diễn giải và suy đoán chủ quan dẫn đến hiểu lầm trong dư luận.

Phía Bộ Tư Pháp khẳng định đang tiến hành phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ, ngành liên quan cùng Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam.

Vụ kiện ông Trịnh Vĩnh Bình: Bộ Tư Pháp lên tiếng 2

Bộ Tư pháp có thông tin chính thức về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam. Ảnh: Người lao động

Trước đó, đầu những năm 1990, ông Trịnh Vĩnh Bình (lúc này đã có quốc tịch Hà Lan) về nước để đầu tư vào nhiều dự án tại TPHCM cùng một số tỉnh phía Nam qua 2 công ty trong nước.

Đến năm 1998, ông Trịnh Vĩnh Bình bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết án vì tội đưa hối lộ, vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai với bản án sơ thẩm 13 năm tù.

Ông Trịnh Vĩnh Bình bị phạt tiền, tịch thu toàn bộ tài sản có ở Việt Nam.

Trong phiên phúc thẩm, tòa án tiếp tục khẳng định hành vi mua bán đất đai trái phép của ông Bình không được coi là đầu tư; hình phạt với ông Bình được giảm xuống còn 11 năm tù.

Song ông Bình không thi hành bản án có hiệu lực và trở về Hà Lan.

Đến năm 2003, ông Bình với tư cách nhà đầu tư đã nhờ tổ hợp luật sư kiện Chính phủ Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại. Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục