Chính thức cấm việc uống rượu bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020

Từ ngày 1/1/2020, chính thức cấm ép nhân viên uống rượu, bia trước và trong khi lái xe.

Thông tin mới nhất trên Thư viện pháp luật, Người lao động Tri thực trực tuyến đây là một trong những nội dung quan trọng đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 Khóa XIV vào ngày 14/6/2019.

Chính thức cấm việc uống rượu bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020 1

Thứ trưởng Trương Quốc Cường báo cáo một số nội dung Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.  Ảnh: Tri thức trực tuyến

Cụ thể vào sáng ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo để công bố Lệnh của Chủ tịch nước về một số luật đã được Quốc hội thông qua, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh việc xây dựng, ban hành luật này là một yêu cầu cấp thiểt để góp phần hạn chế gánh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và gồm 7 chương với 36 điều.

Chính thức cấm việc uống rượu bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020 2

Chính thức cấm uống rượu, bia khi lái xe từ ngày 1/1/2020. Ảnh: Internet

Một trong những điểm đáng chú ý đó là luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia như: Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, sĩ quan, quân nhân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ những nơi không được uống rượu, bia gồm 7 địa điểm là những nơi công cộng mà việc sử dụng rượu, bia có thể tác động đến cộng đồng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm đối tượng cần được bảo vệ như người dưới 18 tuổi, người bệnh, học sinh, sinh viên và gây ảnh hưởng đển chất lượng lao động…

Thứ trưởng Trương quốc Cường đã có chia sẻ  về việc trong quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe” được trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, nhưng trong Luật giao thông đường bộ lại quy định người tham gia giao thông vi phạm mức nồng độ cồn mới bị xử lý khiến nhiều người thắc mắc.

Theo đó, Thứ trưởng cho biết đây là biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông.

Do đó, luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Đồng thời, quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện trong phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
  • Chính thức cấm việc uống rượu bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020

    Công chức sắp bị cấm uống rượu bia vào buổi trưa

    Xác định việc cấm cán bộ, công chức uống bia rượu vào buổi trưa là "vừa chống lãng phí vừa bảo đảm an toàn giao thông", Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 63 tỉnh thành nên triển khai quy định này.

  • Chính thức cấm việc uống rượu bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020

    Cấm uống rượu bia buổi trưa trong ngày làm việc

    Các trường hợp tùy tiện dùng rượu bia buổi trưa trong nội bộ, hoặc ngoài phạm vi cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm, sự cố thì xem xét, xử lý kỷ luật người đứng đầu và người có liên quan theo quy định.

Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục