10 điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt trẻ

Để con thấy cảnh cha mẹ say rượu, đánh nhau, nói xấu người khác hay quan hệ phòng the… là những điều cha mẹ nên tránh.

Để con thấy cảnh cha mẹ say rượu, đánh nhau, nói xấu người khác hay quan hệ phòng the… là những điều cha mẹ nên tránh.

Say rượu, hút thuốc 

Khi chúng ta đang có trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ, đừng làm gì tổn hại đến chúng, kể cả uống rượu lúc chúng đang ngủ. Bạn cũng không nên hút thuốc trước mặt con. Nếu bạn muốn để mặc cho mình bị ung thư phổi, đó hoàn toàn quyết định của bạn. Nhưng con cái bạn thì không đáng bị như vậy. 

10 điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt trẻ 1
 

Cổ súy con nói dối mẹ 

Bạn giấu vợ cho con đi ăn đồ fast food và thì thầm với con: "Mẹ không cần biết chúng ta đã lẻn ra ngoài để ăn chút khoai tây chiên, con nhé." Bạn có thể nghĩ sự lừa dối của mình là vô hại. Nhưng thực tế bạn đang chứng minh cho đứa trẻ rằng chuyện nói dối vợ mình là chấp nhận được và bạn đang làm giảm vai trò của người mẹ.

Để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng 

Vợ chồng khi có con hãy “yêu” ở những chốn riêng tư, đảm bảo không để các con thấy để tránh khơi gợi trí tò mò cho trẻ, khiến chúng cũng muốn làm “trò người lớn” như bố mẹ. 

Mỉa mai, trêu chọc con trẻ 

Trẻ từ ba tuổi đã bắt đầu ý thức được về giá trị bản thân. Khi bị người lớn trêu đùa kiểu cố tình hạ thấp, như: mặc áo xấu, ị thối, lớn còn bú mẹ... hoặc gán ghép trái ý muốn, trẻ đã cảm thấy mình không được tôn trọng, bất lực và tự ti.

10 điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt trẻ 2
 

Thay đồ 

Nếu cha mẹ cứ hồn nhiên thay đồ trước mặt con, nhất là con gái thì dần dần con gái bạn cũng có thói quen "tự nhiên" như vậy, thậm chí kể cả đến khi nó lớn. 

Cãi nhau, đánh nhau trước mặt con 

Việc bố mẹ cãi nhau, to tiếng trước mặt con không những sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, đáng kính, đáng nể trọng của mình trong mắt con cái mà còn khiến các bé cảm giác bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi với bố mẹ, ít nghe lời bố mẹ dần dần hình thành. Nguy hiểm hơn, các bé sẽ có những hành động, lời nói tương tự như bố mẹ đã làm với nhau đối với người thân, bạn bè đôi khi không vì bất cứ lý do gì. Việc bố mẹ đánh nhau trước mặt con càng tệ hại hơn nữa đấy. 

Nói dối 

Cha mẹ nào cũng từng nói dối con, đặc biệt là với con còn nhỏ tuổi. Nhưng đừng nói dối trẻ bất kì khi nào có thể, vì làm vậy cha mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc dạy con không được nói dối người khác.

10 điều cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt trẻ 3
 

Nói xấu thầy cô giáo cũ 

Bất chợt, bạn nhớ về một người thầy cô giáo trước đây của mình mà có một số tật xấu. Bạn kể ra với con và nghĩ rằng đó là điều vô hại. Tuy nhiên, những đứa trẻ sẽ cho rằng bố mẹ mình đang không tôn trọng những giáo viên cũ đó và có thể là với cả những giáo viên khác nữa. Đứa trẻ cũng sẽ hình thành thái độ không tôn trọng thầy cô giáo mình như bố mẹ chúng đã làm. 

Không tôn trọng người khác 

Nếu bức xúc và có điều không hay ho muốn nói với người khác, bạn nên chờ ít nhất đến khi đứa trẻ không có ở đó rồi hãy nói. Vì lời qua tiếng lại có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của trẻ, nhất là khi trẻ chưa kiểm soát chín chắn được hành vi và suy nghĩ của mình.

Hạ mình 

Cho dù bạn không hoàn hảo (làm gì có cha mẹ nào hoàn hảo...) thì con cái cũng phải biết kính trọng và nghe lời bạn. Còn một khi bạn hạ mình trước con, con cái sẽ trở nên nhu nhược và không còn biết sợ cha mẹ nữa. Dần dần con sẽ hình thành tính tự cao tự đại. 

[mecloud]LApFPkE62R[/mecloud]

Tường Vy (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục