Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn - Cụ Lê Thị Dinh qua đời

Cụ Lê Thị Dinh cũng là cung nữ cuối cùng trung thành hầu cận mẹ vua Bảo Đại. Cụ ra đi để lại sự tiếc thương cho nhiều người.

Cụ Lê Thị Dinh là nhân chứng của triều đại nhà Nguyễn. Từ nhỏ đã vào cung với vai trò cung nữ, cụ Lê Thị Dinh đã dùng toàn bộ cuộc đời mình để hầu cận rồi sau đó là thờ cúng những vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Cụ là cung nữ cuối cùng trung thành hầu cận mẹ vua Bảo Đại. Thông tin cụ Dinh qua đời đã khiến không chỉ con cháu trong gia đình mà cả những người yêu lịch sử phải tiếc thương.

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn - Cụ Lê Thị Dinh qua đời 1
Ảnh: Báo Thừa thiên Huế

Khi còn sống, dù đã gần 100 tuổi nhưng cụ Lê Thị Dinh vẫn nhớ như in kí ức về nửa thế kỷ hầu hạ trong cung cấm. Khi được hỏi trong các bậc vua chúa thời đó, cụ nhớ nhất ai, cụ Dinh cho biết đó là đức Từ Cung và vua Bảo Đại.

Tối ngày 21/2, VTC đưa tin cụ Lê Thị Dinh đã qua đời tại chính phủ Kiên Thái Vương, thọ 102 tuổi. Nhà nghiên cứu cổ phục Nguyễn Đức Lộc cho biết, cụ Dinh đã bị bệnh nhiều năm nay và không còn minh mẫn nữa.

Khi mới chỉ là nữ sinh lớp 5, cụ Lê Thị Dinh đã được đưa vào cung hầu hạ đức Thánh Cung Thái hoàng Thái hậu (bà nội vua Bảo Đại). Đến năm 15 tuổi, khi đức Thánh Cung qua đời, cụ Dinh tiếp tục được giữ lại trong cung để hầu đức Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại).

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn - Cụ Lê Thị Dinh qua đời 2
Cụ là người khéo tay, chuyên trang điểm cho Thái hậu, làm món điểm tâm đòi hỏi tay nghề cao. Mặc dù là cung nữ nhưng cụ Dinh lại biết chữ nên được đức Từ Cung tin tưởng để thay mình viết thư cho vua Bảo Đại. Ảnh: Dân trí

 

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cụ Lê Thị Dinh được đi theo đức Từ Cung về ở cung An Định rồi sau chuyển về Huế. Dù đa số cung nữ đều xa Thái hậu để lập gia đình thì cụ vẫn một lòng chăm sóc đến khi bà qua đời vào năm 1980. Sau đó, cụ mới trở về cuộc sống bên con cháu. Kinh tế không dư dả nhưng cụ vẫn chọn ở lại phủ Kiên Thái Vương và cùng con trai cả chịu trách nhiệm hương khói cho 5 vị vua là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại suốt bao nhiêu năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục