3 loại đồ chơi trên ôtô không nên “chơi”

3 đồ chơi ô tô dưới đây gồm hệ thống định vị, kính màu, màn hình là những đồ chơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lắp vào xe.

3 đồ chơi ô tô dưới đây gồm hệ thống định vị, kính màu, màn hình là những đồ chơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lắp vào xe.

Việc lắp thêm đồ chơi vào xe hay độ xe đều nhằm một mục đích nào đó. Đó có thể là thiết bị dẫn đường, giải trí hay dành cho việc off-road. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc vì chúng có thể đem đến những rủi ro hoặc mất an toàn. Dưới đây là danh sách những đồ chơi tiềm ẩn nhiều rủi ro khi lắp hoặc độ vào chiếc xe của bạn:

1. Hệ thống định vị toàn cầu (GPS)

Không thể phủ nhận lợi ích của hệ thống GPS là nó cho biết điểm bạn cần tới, và tiện lợi hơn nhiều một chiếc bản đồ trong khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, đây lại là nhân tố gây mất tập trung bậc nhất.

3 loại đồ chơi trên ôtô không nên “chơi” 1
 

Một nghiên cứu của hãng bảo hiểm Privilege Insurance cho thấy, 19% người sử dụng GPS bị mất tập trung khi điều khiển ôtô trong khi chỉ 17% mất tập trung khi sử dụng bản đồ.Mặc dù sự mất tập trung này có thể hạn chế đáng kể thông qua việc thực hành trước với GPS và lập trình đường đi dự kiến trước khi xuất phát, song các thiết bị GPS lắp thêm vẫn tạo ra 2 hiểm họa: hạn chế tầm nhìn và nguy cơ mảnh vỡ găm vào người khi tai nạn.

Bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi lắp thêm hệ thống GPS.

2. Màn hình trên táp-lô

Một báo cáo cách đây không lâu của hãng Nielsen cho thấy, trung bình một người Mỹ xem truyền hình 151 giờ mỗi tháng – tương đương với khoảng 5 giờ mỗi ngày. Và ngày nay, ngày càng có nhiều người muốn lắp màn hình trên ôtô của họ.

3 loại đồ chơi trên ôtô không nên “chơi” 2
 

Chỉ cần lướt qua các trang web, bạn cũng có thể tìm được những bài viết dạy cách lắp một màn hình vào chỗ trống trên táp-lô điều khiển trung tâm.Ở Mỹ, màn hình không còn là phương tiện giải trí dành cho trẻ em ngồi nghế sau và hành khách nữa. Các bang ở Mỹ như Virginia và Illinois đã cấm tiệt việc lắp đặt các hệ thống xem truyền hình trên khu vực ghế trước của ôtô, và ngày càng có nhiều bang ở Mỹ thực thi quy định cấm này. Rõ ràng, việc không xem truyền hình khi đang điều khiển xe giúp bạn an toàn hơn nhiều.

3. Kính màu

Các cửa kính màu không chỉ ngăn 65% nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời và 99,9% tia cực tím làm hư hại nội thất, mà nhiều chủ xe còn cho rằng với kính màu, họ hoàn toàn giống như một ông chủ. 

3 loại đồ chơi trên ôtô không nên “chơi” 4
 

Ở Mỹ, luật pháp cấm làm đổi màu của kính chắn gió và kính cửa trước, song vẫn có thể lắp kính màu vào cửa sau.Tuy nhiên, dù luật pháp có cho phép làm như vậy bạn cũng nên cân nhắc về những nguy cơ trước khi lắp kính màu hoặc dán film đổi màu cho kính. Rõ ràng, nguy cơ ở đây là kính màu làm giảm tầm nhìn qua các cửa kính phía sau, và làm khó quan sát hơn khi đổi làn đường.

Nguy cơ không chắc chắn hơn, song không kém phần nguy hiểm, là kính màu làm giảm tiếp xúc giữa mắt với người bộ hành và những lái xe khác.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục