Tin mới

3 món đặc sản Quảng Bình không nên bỏ qua

Thứ tư, 20/05/2015, 16:19 (GMT+7)

Đặc sản Quảng Bình đã níu chân du khách bằng chính sự đơn giản, dân dã nhưng không kém phần tinh tế mà nó mang lại. Cũng khám phá những nét thú vị về văn hóa ẩm thực của vùng đất đầy nắng và gió này qua 3 món ăn được nhiều thực khách yêu mến.Quảng Bình được biết đến với những bờ biển dài đầy thơ mộng, những hang động hùng vĩ và những món đặc sản bình dị nhưng đầy tinh tế.

Đặc sản Quảng Bình đã níu chân du khách bằng chính sự đơn giản, dân dã nhưng không kém phần tinh tế mà nó mang lại. Cũng khám phá những nét thú vị về văn hóa ẩm thực của vùng đất đầy nắng và gió này qua 3 món ăn được nhiều thực khách yêu mến.Quảng Bình được biết đến với những bờ biển dài đầy thơ mộng, những hang động hùng vĩ và những món đặc sản bình dị nhưng đầy tinh tế.

Quảng Bình được biết đến với những bờ biển dài đầy thơ mộng, những hang động hùng vĩ và những món đặc sản bình dị nhưng đầy tinh tế.

1.Cháo canh

Cháo canh (hay cháo bánh canh) là một trong những món đặc sản Quảng Bình mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch đến đây. Cháo canh được làm từ bột gạo nhào mịn và cắt theo cách hoàn toàn thủ công nên sợi to và dày. Nước dùng của món này được làm từ và cá lóc ( hay còn gọi là cá quả, cá chuối) luộc chín, bóc lấy thịt, xào với hành phi thơm lừng và thả vào nồi nước màu vàng nhạt của thịt cua. 

Cháo canh Quảng Bình được ăn kèm với rau cải xanh lạ miệng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

2.Bánh lọc

Bánh canh Quảng Bình còn được điểm thêm thịt nạc, tôm và rau cải xanh vô cùng lạ miệng và bắt mắt. Khi thưởng thức món này bạn nên bỏ thật cay để có thể cảm nhận được hết vị cay nồng của ớt hòa cùng vị ngọt của tôm, cá, thịt, quyện với vị bùi bùi của bánh gạo và thanh mát của rau cải xanh. Đảm bảo đay sẽ là một trong những trải nghiệm mà bạn không bao giờ quên.

Bánh lọc vốn có nguồn gốc từ Huế, nhưng khi ra đến Quảng Bình nó lại được người dân nơi đây bổ sung thêm hương vị mới tạo nên những nét riêng rất thú vị.

Bánh lọc Quảng Bình được làm tự bột sắn, sông tôm và mộc nhĩ cùng các gia vị khác. Bột sắn được lọc kỹ, luộc cho đến khi thấy lớp vỏ ngoài trong suốt thì vớt ra, để nguội và nhào mịn. Nhân bánh được làm từ thịt rim, tôm và mộc nhĩ xào qua với hành phi. 

Bánh lọc Quảng Bình nức tiếng gần xa bởi sự độc đáo, thú vị mà nó mang lại.

Tôm dùng để làm bánh lọc Quảng Bình phải là loại tôm nhỏ được đánh bắt ở sông Nhật Lệ mới có thể cảm nhận hết được vị ngọt của phù sa và hương vị mặn mòi của biển cả.

Bánh lọc Quảng Bình có nhiều loại như bánh lọc trần, bánh lọc lá hay bánh lọc rán. Mỗi loại có một cách chế biến khác nhau mang nhiều hương vị độc đáo nhưng được nhiều người yêu thích nhất vẫn là bánh lọc lá được gói bằng lá chuối chấm với nước mắm ớt.

3.Khoai deo

Khi nhắc đến đặc sản Quảng Bình không thể bỏ qua món khoai deo lạ miệng, độc đáo. Khoai deo được làm từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt được luộc và cắt thành từng lát, phơi khô.  

Khoai deo đã trở thành món ăn thú vị của nhiều tầng lớp người dân Quảng bình bởi sự dân dã, mộc mạc của nó.

Chính cái nắng gắt từ gió lào và biển cả của Quảng Bình đã làm nên sự độc dáo cho món ăn bình dị, dân dã này. Vị bùi bùi của khoai và cái ngọt dịu của đất và nắng khiến món ăn này được nhiều tầng lớp, người dân Quảng Bình yêu thích.

Lê Đình Lâm (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news