Tin mới

3 tấn gạo, 32.000 lít xăng dầu tiếp tế cho vùng lũ Mường Lát

Thứ sáu, 07/09/2018 10:50

Sau hơn 1 tuần sống trong cảnh bị cô cập, thiếu lương thực, người dân huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã nhận được 3 tấn gạo cứu trợ, 32.000 lít xăng cũng sẽ xuyên biên giới, ngược sông Mã về với rốn lũ.

Sau hơn 1 tuần sống trong cảnh bị cô cập, thiếu lương thực, người dân huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã nhận được 3 tấn gạo cứu trợ, 32.000 lít xăng cũng sẽ xuyên biên giới, ngược sông Mã về với rốn lũ. 

Chiều tối 6/9, ông Cao Văn Cường – Chủ tịch huyện Mường Lát (Thanh Hóa) trao đổi với Báo Dân Trí, hiện nguồn xăng dầu ở đây đã cạn kiệt, chỉ còn khoảng 2.000 lít xăng. Việc khan hiếm xăng dầu ảnh hưởng đến quá trình khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua. Huyện đã liên hệ với Hải Phòng xuất 16.000 lít xăng và 16.000 lít dầu vận chuyển về Mường Lát.

3 tấn gạo, 32.000 lít xăng dầu tiếp tế cho vùng lũ Mường Lát 1

Chiều 6/9, người dân các xã Trung Lý, Quang Chiểu, Mường Chanh… đã được nhận gạo cứu trợ. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, đường bộ đang bị chia cắt, cô lập nên số xăng dầu trên sẽ được vận chuyển qua Lào, về cửa khẩu Tén Tằn. Tương tự, xe vận chuyển chuyên dụng sẽ xuất phát tại Hải Phòng lên Sơn La, sang Lào rồi về Mường Lát.

Theo ông Cường, 2 xe vận chuyển xăng dầu đã xuất phát và dự kiến hôm nay (7/9) số xăng dầu này sẽ về đến huyện. Số xăng dầu hiện được ưu tiên sử dụng để máy móc thông đường, cung cấp cho các trạm y tế vệ tinh, vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm tiếp tế.

3 tấn gạo, 32.000 lít xăng dầu tiếp tế cho vùng lũ Mường Lát 2

Những ngày qua, người dân chủ yếu phải đổ xăng lẻ ở các cửa hàng tạp hóa với giá gần gấp đôi bình thường. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh vấn đề cạn kiệt xăng dầu, người dân Mường Lát đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch.

Theo VTV, ngày 6/9, 3 tấn gạo cứu trợ đầu tiên đã theo đường thủy dọc sông Mã đến với huyện Mường Lát. Do các tuyến đường về làng, bản đang bị phong tỏa, lương thực tiếp tế được tập trung tại UBND xã và Đồn biên phòng Trung Lý (cách thị trấn gần 40 km). Từ đây, hàng cứu trợ sẽ được bộ đội chở bằng xe máy vượt đường rừng, vận chuyển đến các xã cấp phát cho người dân.

3 tấn gạo, 32.000 lít xăng dầu tiếp tế cho vùng lũ Mường Lát 3

Do mưa lũ cuốn trôi hệ thống ống nước nên người dân phải lấy nước sông về sinh hoạt. (Ảnh: Dân Trí)

Theo thống kê của UBND huyện Mường Lát, mưa lũ đã làm 7 người chết và mất tích; hơn 200 nhà dân bị sập, hư hỏng nặng, sập hoàn toàn; 28 điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể sử dụng được; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết; nhiều diện tích lúa hoa màu, ao cá cũng bị nước lũ và đất đá vùi lấp…

Trang Vũ (tổng hợp)