300 học viên cai nghiện diễu phố: Không chịu trồng rau

Trung tâm có 250 học viên cai nghiện xong và đang chấp hành thêm thời gian từ 12 đến 24 tháng. Các học viên phải tăng gia sản xuất trồng rau cải thiện bữa ăn nhưng nhiều người không chịu và kích động chống đối.

Trung tâm có 250 học viên cai nghiện xong và đang chấp hành thêm thời gian từ 12 đến 24 tháng. Các học viên phải tăng gia sản xuất trồng rau cải thiện bữa ăn nhưng nhiều người không chịu và kích động chống đối.

Ngay trong tối 14/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam đã chủ trì buổi họp báo liên quan đến vụ hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trại, cởi trần đi ngoài đường. Theo đó, UBND TP. Hải Phòng đã thông báo chính thức về vụ việc.

Hồi 16h ngày 14/9, hơn 300 học viên của Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng tự ý qua cổng trung tâm về hướng trung tâm thành phố Hải Phòng, bất chấp sự can ngăn của lãnh đạo và bảo vệ trung tâm.

UBND TP. Hải Phòng khẳng định: Các học viên này không mang theo bất cứ vật dụng gì, không gây mất an ninh trật tự.

Công an TP. Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng giám sát các đối tượng đi dọc đường, không để xảy ra phá hoại, gây rối và kêu gọi họ tự giải tán. UBND TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành, đoàn thể thuyết phục các học viên trở về Trung tâm, không cho các học viên gây mất an ninh trật tự.

Khi đoàn người đi đến cửa ngõ thành phố (ngã 3 cầu Bính), lực lượng cảnh sát đã ngăn chặn và kêu gọi giải tán. Đến 19h cùng ngày, các học viên đã giải tán trước khi vào thành phố, không gây thương tích cho cán bộ, học viên trung tâm; cũng không có hành vi đập phá, quá khích. Lực lượng chức năng cũng thuyết phục và quản lý chặt, không để những học viên khác tham gia.

300 học viên cai nghiện diễu phố: Không chịu trồng rau  4

 
Lực lượng cảnh sát cơ động huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã có mặt tại hiện trường để đưa các học viên cai nghiện quay lại trại

Các cơ quan này cũng phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình học viên vận động, đưa con em quay lại trung tâm trong thời gian gần nhất. Hết ngày hôm qua, đã có 27 người quay lại trung tâm.

Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng do Thành đoàn Hải Phòng quản lý, có tổng số 915 học viên. Trong đó, 250 học viên chấp hành thêm thời gian cai nghiện tại trung tâm từ 12 đến 24 tháng.

Thực hiện đúng quy định của Chính phủ, mỗi học viên sau cai nghiện được 360.000 đồng, cộng với 90.000 đồng từ việc tăng gia sản xuất để hỗ trợ bữa ăn hàng tháng. Trung tâm trồng rau cải thiện bữa ăn cho học viên. Các học viên làm ca đều được hưởng thêm chế độ.

"Việc làm thêm ca chỉ là những công việc tăng gia sản xuất, không làm việc nặng." - trung tâm cho biết.

Theo Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng, gần đây, một số học viên liên tục kích động, lôi kéo số học viên sau cai chống đối, không chịu lao động, không tham gia các hoạt động sinh hoạt của trung tâm. Các đối tượng còn khống chế những học viên khác không được tuân thủ sự điều hành của cán bộ và kích động trốn khỏi trung tâm. Một số học viên tiêu cực còn đánh đập số học viên tích cực.

UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo lực lượng công an sớm ổn định tình hình và tiếp tục ứng trực, nắm tình hình đảm bảo an ninh trật tự. Cơ quan này cũng yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động gây rối trật tự công cộng theo đúng quy định pháp luật.

Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Hải Phòng phải khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, tìm ra nguyên nhân chính và đề xuất các giải pháp khắc phục. Công an Hải Phòng đang phối hợp với lãnh đạo trung tâm và Viện kiểm sát nhân dân giải quyết theo pháp luật.

"Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đảm bảo thực hiện đúng những chế độ của Nhà nước liên quan đến chế độ sau cai, đảm bảo cho các học viên thực hiện tốt lộ trình cai nghiện." - UBND TP. Hải Phòng khẳng định.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục