Tin mới

37 thuốc chứa chất gây ung thư nhập từ Trung Quốc, khiến Cục Dược "hỏa tốc" cấm lưu hành

Thứ tư, 18/07/2018, 08:26 (GMT+7)

Đến thời điểm này, sau khi rà soát, Cục quản lý Dược đã công bố tên 37 loại thuốc chứa thành phần Valsartan nhập khẩu từ một công ty Trung Quốc, và cấm lưu hành.

Đến thời điểm này, sau khi rà soát, Cục quản lý Dược đã công bố tên 37 loại thuốc chứa thành phần Valsartan nhập khẩu từ một công ty Trung Quốc, và cấm lưu hành.

Valsartan là thành phần nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim. Tuy nhiên mới đây, châu Âu và nhiều nước trên thế giới phát hiện Valsartan được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical (Trung Quốc) có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine - chất có nguy cơ gây ung thư. 

Đáng nói là có nhiều loại thuốc sản xuất tại Việt Nam, hoặc nhập khẩu, đều có thành phần Valsartan nhập từ công ty này của Trung Quốc. 

Vì thế, từ ngày 10/7/2018, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã nhiều lần phát đi các công văn yêu cầu các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối thuốc chứa thành phần Valsartan nhập từ công ty nêu trên phải dừng sản xuất, lưu hành, và thu hồi. 

Dưới đây là toàn bộ 37 loại thuốc mà Cục Quản lý Dược đã công bố kèm theo các công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, tính đến ngày 17/7/2018. 

37 thuốc chứa chất gây ung thư nhập từ Trung Quốc, khiến Cục Dược 'hỏa tốc' cấm lưu hành 1

Danh mục 23 loại thuốc bị thu hồi.

37 thuốc chứa chất gây ung thư nhập từ Trung Quốc, khiến Cục Dược 'hỏa tốc' cấm lưu hành 2

Thêm 14 loại thuốc bị thu hồi.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc nhanh chóng thu hồi, trả lại cơ sở cung cấp đối với các thuốc bị định chỉ; tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành, sử dụng đối với các thuốc bị tạm ngừng nhập khẩu, lưu hành, sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam và xử lý các cơ sở theo quy định.

Đồng thời, cho phép các cơ sở tiếp tục sản xuất, nhập khẩu, lưu hành đối với các thuốc chứa Valsartan tiếp tục được lưu hành, sử dụng trong hoạt động phòng bệnh, chữa bệnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này để cộng đồng theo dõi, nếu có thông tin mới từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news