Tin mới

4 giải thích khoa học về những hiện tượng siêu nhiên

Thứ bảy, 06/10/2018 15:24

Theo cuộc khảo sát vào năm 2017 của ĐH Chapman, có 52\% người Mỹ tin rằng có những hiện tượng siêu nhiên. Vậy dưới góc nhìn của khoa học, các hiện tượng đó cụ thể như thế nào?

Theo cuộc khảo sát vào năm 2017 của ĐH Chapman, có 52% người Mỹ tin rằng có những hiện tượng siêu nhiên. Vậy dưới góc nhìn của khoa học, các hiện tượng đó cụ thể như thế nào?

1. Từ trường

Một nhà thần kinh học người Canada tên là Michael Persinger đã nghiên cứu ra rằng từ trường có ảnh hưởng lớn lên nhận thức của con người, đôi khi nó làm cho con người bị mù mờ về tâm trí và hiện lên những vật thể không xác định mà người ta tin đó là "vật thể không xác định".

4 giải thích khoa học về những hiện tượng siêu nhiên 1

Dưới đây là 4 giải thích hợp lý, mang tính dành cho bạn.

Ông chỉ ra rằng, điện từ trường tác động lên thuỳ thái dương ở não và làm cho người đó như nhìn thấy hoặc chạm vào được những cái bóng vô hình. Các nhà khoa học khác cũng phát hiện ra rằng, ở những nơi thường có lời đồn đoán vô căn cứ về ma quỷ thì thường có từ tường bất thường.

2. Sóng hạ âm

Một trong những yếu tố không thể nhìn thấy hay nghe thấy bằng tai-mắt thường là sóng hạ âm. Đó là loại âm thanh ở tầng số thấp nên con người không thể nghe thấy nó nhưng có thể các loài động vật khác thì lại có thể.

Rung động ở tần số thấp có thể gây ra sự khó chịu đối với một số loài. Điều đó cho thấy, mỗi loài động vật khác nhau, kể cả con người có một giới hạn tần số nhất định mà họ có thể nghe thấy.

4 giải thích khoa học về những hiện tượng siêu nhiên 2
 

Con người nghe âm thanh trong khoảng tần số từ 20 đến 20.000 Hz. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, tiếng ồn giao thông hay tiếng quay tuabin gió có thể gây mất phương hướng, thay đổi nhịp tim, huyết áp và các hiệu ứng khác mà người ta dễ dàng liên tưởng đến chuyện siêu nhiên.

Ví dụ, trong một bài báo năm 1998 về nguyên nhân tự nhiên của sự ám ảnh, kỹ sư Vic Tandy mô tả, ông đã làm việc cho một nhà sản xuất thiết bị y tế, có một căn phòng được cho là chứa đựng nhiều câu chuyện huyền bí.

Bất cứ khi nào Tandy làm việc trong căn phòng này anh cảm thấy chán nản và không thoải mái, thường nghe và nhìn thấy những điều kỳ lạ bao gồm cả sự xuất hiện của những cái bóng một cách bất chợt và không cố định.

Cuối cùng anh phát hiện ra căn phòng là nơi có sóng đứng 19 Hz xuất phát từ một chiếc quạt. Các nghiên cứu sâu hơn cũng cho thấy mối liên hệ giữa siêu âm và cảm giác kỳ lạ như bị ớn lạnh ở cột sống hoặc cảm thấy có ai đó ở sau lung.

3. Khí carbon monoxide (CO)

4 giải thích khoa học về những hiện tượng siêu nhiên 3
 

Vào năm 1921, một bác sĩ tên là W.H Wilmer đã kể một câu chuyện kỳ lạ về ngôi nhà huyền bí trong Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ. Gia đình sống trong ngôi nhà này bắt đầu trải qua những hiện tượng kỳ lạ. Họ nghe tiếng nội thất di chuyển và tiếng lạ trong đêm kèm theo những cái bóng thình lình xuất hiện.

 

Những người trong gia đình kể lại rằng dường như họ bị thứ gì đó giữ lại trên giường, cảm thấy run sợ và hoảng loạn.

Khi các chuyên gia đến đây tìm hiểu thì mới vỡ lẽ ra rằng, lò sưởi trong nhà bị hỏng, khí thải bay vào trong nhà và không thể thoát ra đường ống khói. Đó là khí carbon monoxide, một loại khí độc gây ảo giác về thần kinh và thị giác.

Sau khi lò này đã được cố định, không bị rò rỉ khí thải ra ngoài nữa thì gia đình này quay lại cuộc sống bình thường và không gặp phải những hiện tượng kỳ lạ nữa. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy sự nguy hại cả về thể chất lẫn tinh thần của khí carbon monoxide.

4. Chính chúng ta muốn tin vào điều đó

Trước tiên, khi nói đến cái chết bất cứ ai trong chúng ta đều có tâm lý không thoải mái và cho đó là một việc "không tốt". Thêm vào đó, khi người thân chết đi, vì tình yêu thương mà chúng ta luôn muốn họ còn tồn tại ở một dạng thức nào đó, mà thường được gọi là linh hồn.

4 giải thích khoa học về những hiện tượng siêu nhiên 4
 

Vì vậy, chính chúng ta đã vô tình tạo nên một thế giới tâm linh trong tâm thức và kèm theo những tâm lý ghê sợ đã tạo nên ngày càng nhiều câu chuyện huyền bí, ko ai giải thích được, nhưng tất cả đều muốn tin.