Tin mới

42 người dương tính HIV: Những biến động tâm lý của người dân xã Kim Thượng

Thứ tư, 15/08/2018 14:57

Một ngày sau khi thông tin 42 người dân ở xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ dương tính HIV được đưa ra, mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Một ngày sau khi thông tin 42 người dân ở xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ dương tính HIV được đưa ra, mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Thế nhưng, qua cuộc trò chuyện với những người dân nơi đây, phía sau cuộc sống tưởng như bình thường ấy lại là những xáo trộn trong tâm lý. Hầu hết trong số họ, từ người không phải lấy máu xét nghiệm tới người phải lấy máu xét nghiệm nhưng có kết quả trả về âm tính, cho tới người phải lấy máu xét nghiệm lại lần 2 đều sống trong lo lắng.

Ở ngay cạnh nhà cháu Q. (cháu gái 18 tháng tuổi được gia đình chia sẻ đã bị nhiễm HIV), chị Hà Thị Hương cho biết, dù kết quả trả về, chị không bị HIV nhưng vẫn muốn xét nghiệm lại lần nữa để chắc chắn mình không mắc bệnh.

“Hôm các bác sĩ lấy máu xét nghiệm, con gái tôi sợ nên trốn, chồng tôi lúc đó cũng không có nhà. Hiện nay, chồng tôi đang đi làm ở Hà Nội. Khi nào chồng về, tôi sẽ đưa chồng con đi xét nghiệm máu. Bản thân tôi cũng sẽ đi xét nghiệm lại 1 lần nữa”, chị Hương nói.

42 người dương tính HIV: Những biến động tâm lý của người dân xã Kim Thượng 1
 

Cũng theo người phụ nữ này, cháu Q. sinh ra khỏe mạnh bình thường nhưng thỉnh thoảng bị ốm. Lúc cơ thể cháu bắt đầu có những vết lở loét, mọi người còn nghĩ đó chỉ là ghẻ. Nhưng khi mọi người hay tin, cháu Q. nhiễm HIV, ai nấy đều ngỡ ngàng và thương cháu.

Nói về căn bệnh HIV, người phụ nữ này cho biết, bản thân mình đã đọc nhiều trên sách báo, rồi tham gia các lớp tuyên truyền nên cũng hiểu các con đường lây nhiễm của căn bệnh này.

Cũng không phải lấy máu xét nghiệm lần 2 nhưng bà Bích ở xóm Chiềng (xã Kim Thượng) lại mang trong mình cảm giác khó chịu, mặc dù biết có 42 người dương tính HIV nhưng cụ thể là những ai bà Bích không biết. “Tôi cũng không biết rồi sẽ thế nào”, bà Bích nói.

42 người dương tính HIV: Những biến động tâm lý của người dân xã Kim Thượng 2

Bà Bích với công việc của mình trong những ngày gần đây.

Nhà ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng, nơi có người bị nhiễm HIV, còn bản thân mình đã được lấy máu xét nghiệm nhưng không mắc căn bệnh này, chị Hoàn cho biết, ở địa phương nơi chị sinh sống có nhiều người đi làm ăn xa, trong đó chủ yếu là thanh niên, những người trung niên như chị cũng có.

“Mấy hôm nay sống trong luồng thông tin nhiều người ở địa phương nhiễm HIV, tôi lo lắm. Không biết trong danh sách chưa được công bố những người mắc căn bệnh này rồi sẽ có những ai. Tôi cũng mong căn bệnh này sẽ không có thêm người mắc ở địa phương”, chị Hoàn chia sẻ.

Ông Phùng Quý Mão – Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, công tác tuyên truyền trên địa phương do ông quản lý vẫn có, nhưng việc phát bệnh theo ông Mão là không ai lường trước được.

Theo một số người dân tại xã Kim Thượng, họ vẫn được tuyên truyền về những kiến thức liên quan tới HIV.

Một cán bộ trạm Y tế xã Kim Thượng cho biết, trước đây, địa phương họ được cấp phát bao cao su cũng như bơm kim tiêm miễn phí. Hiện tại, việc cấp phát miễn phí những thứ đó vẫn được duy trì, nhưng do quỹ của trạm bỏ ra.

Nguyễn Huệ

Từ khóa: xã Kim Thượng HIV