Tin mới

5 cán bộ chấm thi bị Công an Hòa Bình mời lên làm việc về nghi vấn điểm thi

Thứ sáu, 03/08/2018 08:13

Theo ông Lương, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã mời 5 cán bộ của Sở GD-ĐT, một số trường THPT trên địa bàn trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ.

Theo ông Lương, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã mời 5 cán bộ của Sở GD-ĐT, một số trường THPT trên địa bàn trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ.

5 cán bộ chấm thi bị Công an Hòa Bình mời lên làm việc về nghi vấn điểm thi 1

Ông Nguyễn Đức Lương.

Chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết, sau khi tiếp tục rà soát lại, ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hoà Bình phát hiện một số dấu hiệu bất thường, thiếu logic trong khâu chấm thi trắc nghiệm.

Sở GD-ĐT Hòa Bình nhận định, một số vấn đề này cần phải báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình.

Ngay sau đó, ngày 30/7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã vào cuộc để xác minh điều tra, làm rõ những dấu hiệu này.

Theo ông Lương, Cơ quan điều tra đã mời 5 cán bộ của Sở GD-ĐT, một số trường THPT trên địa bàn trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ. Trong đó, có:

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, là tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy.

Danh tính hai cán bộ bị cơ quan công an mời lên làm việc còn lại ông Lương từ chối cung cấp.

Ông Nguyễn Đức Lương cho biết, Sở có quyết định thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm, giao ông Nguyễn Quang Vinh làm tổ trưởng và toàn quyền quyết định, phân nhiệm vụ tới từng tổ viên. Tuy nhiên, nhiệm vụ cụ thể từng người những khâu nào, ông Lương không nắm được.

Khi phát hiện tổ chấm thi có vấn đề chỉ có 2 lãnh đạo Sở GD-ĐT ở nhà nên không có họp giao ban mà chỉ báo cáo tới Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình để vào cuộc.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình, những vấn đề được phát hiện liên quan tới việc chấm thi trắc nghiệm, liên quan tới công nghệ thông tin, máy tính. Do không am hiểu nghiệp vụ về công nghệ nên ông không nắm rõ cụ thể.

"Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở đang chờ kết luận của cơ quan công an", ông Lương nêu rõ.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình xác nhận, sáng 2/8, một tổ công tác thuộc đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã lên, phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình để xác minh, điều tra những dấu hiệu bất thường trong quá trình chấm thi tại địa phương.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) Ông cho biết, qua những ngày xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình.

Hiện nay cơ quan của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục điều tra, làm rõ và hi vọng trong một vài ngày tới kết quả điều tra sẽ được sáng tỏ hơn.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi kết quả phân tích điểm thi của tỉnh Hòa Bình cho thấy, với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, Hòa Bình chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả, công bố lần đầu), còn vượt xa các tỉnh khác về tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm này. Cụ thể, tỷ lệ này của Hòa Bình cao gấp 5 lần tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%, gấp 3 lần ở Hà Nội (là 0,1%), gấp hơn 7 lần ở TP.HCM (là 0,04%) và Nam Định.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.