5 tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt oan: Việt Nam lên tiếng

Liên quan tới việc 5 tàu cá Việt Nam bị tàu Kiểm ngư Indonesia bắt khi đang hoạt động đánh bắt bình thường, theo Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, 2 bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Liên quan tới việc 5 tàu cá Việt Nam bị tàu Kiểm ngư Indonesia bắt khi đang hoạt động đánh bắt bình thường, theo Bộ Ngoại giao cho biết, 2 bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

5 tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt oan: Việt Nam lên tiếng 1

Nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị phía Indonesia bắt oan. Ảnh minh họa

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Tri thức trực tuyến, sáng 25/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã công bố thông tin chính thức về sự cố giữa tàu Việt Nam và tàu kiểm ngư Indonesia trên Biển Đông. 

Thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 21/5, 5 tàu cá Việt Nam bị tàu Kiểm ngư Indonesia bắt khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực biển cách đường phân định thềm lục địa Việt Nam - Indonesia 18 hải lý về phía bắc.

Theo yêu cầu của lực lượng chức năng Việt Nam, phần lớn ngư dân và 4 tàu cá của Việt Nam đã được thả.

Cũng trong quá trình đó, 1 tàu cá của ngư dân Việt Nam bị chìm, lực lượng chức năng Việt Nam đã cứu hộ 1 nhân viên công vụ Indonesia. Phía Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu phía Indonesia thả các ngư dân còn lại.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hiện nay 2 bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Trước đó, hãng tin AP cho biết, tại một cuộc họp báo hôm 23/5 ở Indonesia, ông Rifky Effendi Hardjianto - Tổng thư ký của Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia, cho biết quan chức của bộ này đã gặp Đại sứ Việt Nam Hoàng Anh Tuấn tại Indonesia. Tại cuộc gặp, 2 bên thống nhất cam kết sẽ giải quyết vụ việc này thông qua các kênh ngoại giao. 

"Cả 2 bên đồng ý tránh lặp lại vụ việc như thế này trong tương lai", ông Rifky Effendi Hardjianto khẳng định. 

Cũng trong ngày 23/5, 40 ngư dân Việt Nam đã được đưa về nước qua đường hàng không tại sân bay quốc tế Soekarno Hatta. Số còn lại sẽ được đưa về nước trong các ngày tiếp theo.

Trong khoảng một năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân tại ngư trường nơi họ đánh bắt yên ổn từ nhiều năm qua. Thậm chí trong một số trường hợp, cảnh sát biển Indonesia còn vào cả vùng biển Việt Nam để bắt giữ tàu cá của Việt Nam.

Do không xác định được đâu là vùng biển của Indonesia hay Việt Nam, nên nhiều ngư dân Việt Nam đành chấp nhận bị bắt oan.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, hơn 340 ngư dân Việt Nam đã được phía Indonesia trao trả, gồm cả các ngư dân bị bắt từ năm 2016.  

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục