Tin mới

5 triệu yen Nhật trong thùng loa cũ đối mặt với nguy cơ bị tịch thu

Thứ ba, 28/04/2015 20:34

Việc xuất hiện người tự nhận là chủ của số tiền 5 triệu yen trong thùng loa cũ vào "phút thứ 89" đã khiến sự việc trở nên phức tạp và nguy cơ số tiền này sẽ bị thu hồi.

Việc xuất hiện người tự nhận là chủ của số tiền 5 triệu yen trong thùng loa cũ vào "phút thứ 89" đã khiến sự việc trở nên phức tạp và nguy cơ số tiền này sẽ bị thu hồi.

Trước đó, ngày 21-3-2014, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (trọ tại con hẻm trên đường Trần Văn Quang, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM) ngồi tháo chiếc thùng loa kiêm đài cátsét mua được từ trước Tết Nguyên đán và bất ngờ phát hiện số tiền khoảng 5 triệu yen Nhật trong chiếc loa.

Vụ việc hi hữu của người mua ve chai phát hiện khối tài sản lớn này đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Chị Hồng đã trình báo, bàn giao khoản tiền trên cho cơ quan công an. Công an quận Tân Bình đã làm thủ tục thông báo tìm chủ sở hữu 5 triệu yen trên.

Theo dự tính, đến ngày 28-4-2015 là hết hạn một năm kể từ ngày ra thông báo, nếu không có ai đến nhận thì công an xem xét cho chị Hồng được nhận tiền.

5 triệu yen Nhật trong thùng loa cũ đối mặt với nguy cơ bị tịch thu 1
Số tiền 5 triệu yen Nhật mà chị ve chai nhặt được có nguy cơ bị thu hồi

Tuy nhiên, ngày 24-4 bà Phạm Thị Ngọt đã gửi đơn yêu cầu Công an Q.Tân Bình tạm hoãn trao số tiền 5 triệu yen Nhật cho chị Hồng.

Việc bà Phạm Thị Ngọt bất ngờ xuất hiện ở những ngày cuối cùng của thời hạn một năm tìm chủ nhân khối tài sản 5 triệu yen Nhật trong chiếc loa thùng cũ mà người mua ve chai phát hiện đã khiến nhiều người đặt câu hỏi sao bà không lên tiếng sớm hơn.

Theo lời bà Ngọt, đến tháng 3-2015, bà đọc bản tin trên Tuổi Trẻ online mới thấy đầy đủ thông tin về vụ người lượm ve chai phát hiện 5 triệu yen Nhật trong thùng loa cũ. Lúc này, bà nhớ lại lúc trước, ông Caleb Afolaxan chồng bà (quốc tịch Nam Phi) có nói về khoản tiền để quên trong một vật dụng mà ông không thể nhớ ra. Bà thấy trùng khớp với việc chồng mình nói nên ngày 3-4-2015, bà đã trình báo sự việc với Công an Q.Tân Bình.

"Còn thông tin chính xác về số tiền trên chồng tôi sẽ viết ra giấy gửi về cho tôi đưa công an xác minh" - bà Ngọt cho biết.

Theo luật sư Đỗ Văn Hiền - Công ty luật Đỗ Thành Nam (Hà Nội), nếu ông Caleb Afolaxan (chồng bà Ngọt) mang số tiền trên vào Việt Nam mà không khai báo theo thủ tục quy định thì số tiền đó sẽ bị xem là không hợp pháp và bị tịch thu.

Luật sư Hiền phân tích, về nguyên tắc thì bà Ngọt không chỉ phải chứng minh được mình là chủ sở hữu chiếc loa, người anh họ là người đã bán cho chị Hồng chiếc loa đó mà bà Ngọt còn phải có nghĩa vụ chứng minh khoản tiền 5 triệu yên là ngoại tệ được đưa vào Việt Nam một cách hợp pháp. Việc này đồng nghĩa với ông Caleb Afolaxan phải chứng minh bằng các giấy tờ như giấy chuyển tiền từ Nhật về một ngân hàng ở Việt Nam hoặc có giấy rút tiền tại một ngân hàng nào đó ở Việt Nam.

Vũ Đậu