6 chính sách nổi bật chính thức có hiệu lực từ 1/11

Danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam; Hôn người dưới 16 tuổi có thể bị coi là Dâm ô trẻ em là 2 trong số 6 chính sách nổi bật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2019.

Hôn người dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội Dâm ô trẻ em

Đây là nội dung trong nghị quyết số  06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án Xâm hại tình dục trẻ em có hiệu lực từ ngày 5/11.

Theo đó, nghị quyết này cũng đã quy định rõ các trường hợp bị xác định là dâm ô với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, như: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.

Ngoài ra, nhũng hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục như hôn vào miệng, cổ, vai, gáy... cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.

Nâng hạn mức vay cho người lao động lên 100 triệu đồng

6 chính sách nổi bật chính thức có hiệu lực từ 1/11 1

Nâng hạn mức vay cho người lao động lên 100 triệu đồng. Ảnh: Internet

Nghị định số 74/2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 61/2015 quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã quy định tăng hạn mức vay, hỗ trợ đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh lên tối đa là 2 tỷ đồng/dự án (hiện hành là 1 tỷ đồng) và không quá 100 triệu đồng cho một người lao động (mức hiện nay là 50 triệu đồng) có hiệu lực từ ngày 8/11.

Ngoài ra nghị định này cũng quy định tăng thời hạn vay vốn lên tối đa 120 tháng thay vì 60 tháng như hiện nay; Người lao động vay từ 100 triệu đồng trở lên mới cần có tài sản bảo đảm tiền vay thay vì mức 50 triệu đồng như hiện hành.

Quy định về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/11, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ có nhiều nội dung mới, trong đó đã bổ sung khái niệm về Dịch vụ phụ trợ bảo hiểm. Đây là bộ phận cấu thành của hoạt động kinh doanh bảo hiểm, do doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và tổ chức, cá nhân khác thực hiện nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm: Tư vấn bảo hiểm, đánh giá rủi ro bảo hiểm, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất bảo hiểm, hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Theo đó, luật này quy định cá nhân chỉ được quyền cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm; Còn doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và tổ chức khác có tư cách pháp nhân được quyền cung cấp tất cả dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

Ngoài ra, việc cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm của cá nhân, tổ chức phải bí mật, thông tin khách hàng, sử dụng thông tin khách hàng cần đúng mục đích và không được cung cấp cho bên thứ ba mà không có sự chấp thuận của khách hàng, trừ những trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật.

Cấm quản lý thị trường mua hàng hóa của đơn vị đang bị kiểm tra

Thông tư số 18 có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định những việc không được làm trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Theo đó, Quản lý thị trường không được gợi ý, đòi hỏi các lợi ích vật chất, phi vật chất hoặc cố ý vay mượn tiền bạc, mua hàng của tổ chức, cá nhân đang trong quá trình thanh tra chuyên ngành, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Phát ngôn hoặc cung cấp cho báo chí những thông tin làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi vụ việc đang xử lý và chưa có kết luận vi phạm.

Không lợi dụng hoạt động công vụ bao che, dung túng hoặc thông đồng với tổ chức, cá nhân có vi phạm hành chính để làm trái các quy định của pháp luật, nhằm mục đích tham ô, nhận hối lộ dưới mọi hình thức…

Hướng dẫn mới của Bộ Tài chính về hóa đơn điện tử

Thông tư số 68 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn điện tử sẽ có hiệu lực từ tháng 11.
Theo thông từ này, kể từ ngày 1/11, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải đăng ký hóa đơn điện tử.

Thông tư này cũng quy định cụ thể các nội dung có trên hóa đơn điện tử nhưng ở một số trường hợp nhất định, hóa đơn điện tử không nhất thiết cần phải có nội dung.

Thông tư này cũng cho phép các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm thông tin, biểu trưng hay logo để thể hiện nhãn hiệu, thương hiệu hay hình ảnh đại diện người bán trên hóa đơn điện tử.

Công bố danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng ở Việt Nam

Trong thông tư số 10 của Bộ NN&PTNN có công bố 4.021 loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam thì đáng lưu ý hơn, Thông tư này cũng công bố Danh mục 41 loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tuyệt đối sử dụng, trong đó có: Các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Chlordimeform; thuốc bảo vệ thực vật có chứa Isobenzen; thuốc bảo vệ thực vật có chứa Isodrin…

Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục