7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử

Dưới đây là 7 dự án vũ trụ của NASA tốn kém nhất trong lịch sử loài người, tiêu tốn hàng trăm tỷ USD.

Dưới đây là 7 dự án vũ trụ của NASA tốn kém nhất trong lịch sử loài người, tiêu tốn hàng trăm tỷ USD.

1. Dự án tàu vũ trụ Juno (1,1 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 1
 

Dự án tàu vũ trụ Juno được bắt đầu vào năm 2011 với nhiệm vụ thăm dò sao Mộc và dự kiến nó sẽ được phóng lên quỹ đạo sao Mộc vào năm 2016. Sau đó, tàu vũ trụ sẽ nghiên cứu các thành phần, trọng lực và từ trường trên hành tinh này. Nhiệm vụ này sẽ được kết thúc vào năm 2017, sau khi Juno du hành 33 vòng quanh quỹ đạo sao Mộc. Theo dự kiến ban đầu thì chi phí của dự án này vào khoảng 700 triệu USD, tuy nhiên tính cho đến nay con số này đã tăng lên 1,1 tỷ USD.

2. Dự án Cassini–Huygens nghiên cứu sao Thổ (3,26 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 2
 

Dự án Cassini–Huygens của NASA nhằm nghiên cứu các hành tinh ở xa hệ Mặt Trời của chúng ta, mà trong đó chủ yếu là nghiên cứu sao Thổ. Tàu vũ trụ Cassini–Huygens được chế tạo thành công vào năm 1997 và đến năm 2004 nó đã đi vào quỹ đạo của sao Thổ. Bên cạnh nhiệm vụ bay xung quanh quỹ đạo sao Thổ để thu thập dữ liệu, Cassini–Huygens còn thả một tàu đổ bộ vào khí quyển của sao Thổ và hạ cánh trên mặt trăng Titan. Đây là một dự án có sự hợp tác giữa NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu với mức đầu tư lên tới 3,26 tỷ USD.

3. Kính viễn vọng không gian James Webb (8,8 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 3
 

Kính viễn vọng không gian James Webb là một dự án giúp các nhà khoa học có thể quan sát các ngôi sao ở rất xa chúng ta, mà kính viễn vọng thông thường trên Trái đất không thể làm được. Dự án này được bắt đầu từ năm 1996 và sẽ hoàn thành vào năm 2018. Vào năm 2011, dự án này đã từng đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ do có nhiều vấn đề về ngân sách, vào thời điểm đó dự án James Webb đã tiêu tốn 3 tỷ USD. Tuy nhiên sau đó quốc hội Mỹ đã thay đổi kế hoạch và tăng cường ngân sách cho dự án. Ước tính dự án này sẽ mất khoảng 8,8 tỷ USD để hoàn thành.

4. Dự án Apollo (25,4 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 4
 

Dự án tàu không gian Apollo không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ, khi lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt trăng. Mà Apollo còn là một trong những dự án tốn kém nhất của NASA. Theo tính toán ban đầu của NASA báo cáo lên quốc hội Hoa Kỳ năm 1973 thì chi phí của toàn bộ dự án này có thể lên đến 170 tỷ USD, có điều chỉnh theo lạm phát. Tuy nhiên sau đó tổng thống Kennedy là người đã điều chỉnh lại dự án Apollo và sau đó Mỹ đã đưa thành công tàu vũ trụ Apollo 11 và ba phi hành gia lên Mặt trăng với chi phí 25,4 tỷ USD.

5. Trạm vũ trụ quốc tế ISS (160 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 5
 

Trạm vũ trụ quốc tế ISS là một dự án hợp tác giữa nhiều cơ quan vũ trụ khác nhau trên thế giới, tuy nhiên NASA vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Tính đến năm 2010, chi phí để xây dựng trạm ISS đã là 160 tỷ USD, con số này vẫn tiếp tục tăng khi có thêm những dự án bổ sung mới cho trạm vũ trụ này. Chỉ mỗi chuyến bay vận chuyển thiết bị lên trạm không gian này cũng đa tiêu tốn khoảng 1,4 tỷ USD. Trong dự án này, NASA đóng góp khoảng 59 tỷ USD.

6. Chương trình tàu con thoi của NASA (196 tỷ USD)

Chương trình tàu con thoi được hình thành từ năm 1972 với 135 sứ mệnh, trong đó có 6 tàu con thoi được trưng dụng. Hai tàu con thoi mang tên Challenger và Columbia đã nổ tung khiến 14 phi hành gia tử vong.

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 6
 

Tuy vậy trong suốt 30 năm thực hiện sứ mệnh, chương trình này đã không ngừng đưa vào quỹ đạo, phóng, sửa chữa và khôi phục rất nhiều vệ tinh, đồng thời thực hiện những nghiên cứu làm chấn động địa cầu góp công xây dựng trạm không gian lớn nhất tính đến thời điểm này là trạm không gian quốc tế ISS. Kể từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thành, chi phí của dự án là 196 tỷ USD.

7. Dự án Constellation (230 tỷ USD)

7 dự án vũ trụ tốn kém nhất trong lịch sử 7
 

Đây là một dự án vô cùng đặc biệt của NASA vì nó chỉ nằm trên giấy tờ. Cựu tổng thống George W. Bush là người đã đưa ra ý tưởng cho dự án Constellation, với mục tiêu mở thuộc địa trên Mặt trăng và đưa tàu có người lái lên sao Hỏa. Theo ước tính của NASA thì dự án này có thể kéo dài đến năm 2025 và tốn khoảng 230 tỷ USD. Tuy nhiên sau đó dự án này đã bị hủy bỏ bởi tổng thống Obama. Ông Obama đã thực hiện chính sách mới đối với NASA, tập trung vào việc thương mại hóa lĩnh vực hàng không vũ trụ thay vì chỉ dựa vào chính phủ như trước đây. Như vậy trong tương lai tới, chúng ta sẽ thấy nhiều dự án vũ trụ đến từ các công ty tư nhân hơn.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục