7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay

Mới đây, một buổi lễ trang trọng, với quy trình an ninh nghiêm ngặt, đã được tổ chức để trao 7 chiếc "chìa khóa vàng" bảo vệ mạng Internet cho 7 người sẽ bảo quản chúng.

 

 

 

 

Mới đây, một buổi lễ trang trọng, với quy trình an ninh nghiêm ngặt, đã được tổ chức để trao 7 chiếc "chìa khóa vàng" bảo vệ mạng Internet cho 7 người sẽ bảo quản chúng. Bắt đầu từ năm 2010, sự kiện này sẽ diễn ra 4 năm một lần.

Buổi lễ trang trọng và nghiêm ngặt này được tổ chức dưới sự chủ trì và giám sát của ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) – Tổ chức Quản lý tên miền và Địa chỉ Internet toàn cầu.

An ninh của buổi lễ trao chìa khóa là vô cùng nghiêm ngặt và bảo mật, tương xứng với tầm quan trọng của sự kiện. Những người tham dự buổi lễ sẽ phải trải qua nhiều bước kiểm tra an ninh, qua nhiều cánh cửa được mã hóa bằng mật khẩu và vân tay trước khi đến được phòng tổ chức buổi lễ. Những thiết bị liên lạc điện tử cũng không được phép mang vào trong phòng diễn ra sự kiện.

7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay 5

7 chiếc chìa "vàng" này được dùng để mở 7 chiếc két sắt bảo mật đặt tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn cầu. Bên trong những chiếc két này chứa 7 chiếc thẻ thông minh đặc biệt tương ứng. Khi 7 chiếc thẻ thông minh này được kết nối với nhau, chúng sẽ tạo ra một chiếc chìa khóa "chủ" (master key) – tức là một dãy số bảo mật cho phép truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của ICANN.

Như vậy, toàn bộ mạng Internet đang được bảo vệ bởi 7 người nắm giữ 7 chiếc chìa khóa khác nhau. 7 người này sẽ cùng nhau quyết định số phận của mạng Internet toàn cầu.

7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay 6

Vint Cerf - Cha đẻ Internet là một trong những người đầu tiên sáng lập nên ICANN

ICANN có trách nhiệm biến những dãy số địa chỉ thành các tên các trang web để người dùng có thể nhập chúng vào các thanh địa chỉ trên trình duyệt một cách dễ dàng. Những dãy số địa chỉ này được gọi là các địa chỉ IP (Internet Protocol).

Ví dụ, nếu gõ địa chỉ IP 173.252.110.27 trên trình duyệt, kết nối sẽ được chuyển hướng tới Facebook. Còn khi truy cập vào địa chỉ 173.194.118.0 tức là đi tới Google. Nhưng những đường dẫn như Facebook.com hay Google.com sẽ dễ dàng cho người dùng ghi nhớ và gõ vào thanh địa chỉ hơn nhiều so với địa chỉ IP. Công việc của ICANN là biến những địa chỉ IP khó nhớ đó thành các đường dẫn mà chúng ta vẫn dùng khi duyệt web.

7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay 7

Khẩu hiệu của ICANN: Một Thế giới. Một Internet. Kết nối mọi người

Mọi địa chỉ IP và tên miền website đều thuộc quyền quản lý của tổ chức ICANN. Nói cách khác, trung tâm dữ liệu khổng lồ của ICANN đang kiểm soát toàn bộ mạng Internet, theo đúng nghĩa đen. Chính vì vậy, ICANN đã tạo ra 7 chiếc chìa khóa "vàng" và giao cho 7 người khác nhau được chọn ra trên toàn thế giới. Họ sẽ giữ những chiếc chìa khóa chính, cùng với 7 người khác giữ những chiếc chìa khóa phụ, để dự phòng.
7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay 8

Lynn Lipinski - đại diện ICANN - ký vào biên bản chính thức của buổi lễ trao chìa khóa

14 nhân vật bí mật được chọn trao chìa khóa đều là những chuyên gia bảo mật, có thâm niên và kinh nghiệm trong ngành bảo mật điện toán và đều là thành viên của những tổ chức bảo mật uy tín trên thế giới. Họ được lựa chọn dựa trên quốc tịch, tư cách và kinh nghiệm cá nhân. Không quốc gia nào được phép có quá 2 người giữ khóa ICANN.

7 nhân vật bí ẩn nắm internet toàn cầu trong tay 9

Những chiếc thẻ thông minh đặc biệt sẽ tạo ra chiếc chìa khóa "chủ" (master key)

Buổi lễ trao chìa khóa đầu tiên được tổ chức vào năm 2010. Từ đó, cứ 4 năm một lần, lễ trao những chiếc "chìa khóa vàng" này lại được ICANN tổ chức để tạo ra một chiếc chìa khóa "mẹ" mới đồng thời rà soát lại toàn bộ các vấn đề trong hệ thống.

Một điểm đặc biệt nữa là mã an ninh (security pin) cấp phát cho từng người tham dự được thay đổi liên tục... ngay trong buổi họp để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Trang Vũ (Theo Bussiness Insider)


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục